Bộ thu hồi nước ngưng( bộ tiết kiệm)

Hệ thống thu hồi nước  ngưng - Bộ tiết kiệm:

- Mã sản phẩm: HEX-BTK .

- Áp suất thiết kế: 10 bar.

- Áp suất làm việc: 10 bar.

- Nhiệt độ nước nóng: 180 độ C.

- Bơm nước 12 m3/h.

- Vật liệu: Thép SS400.

- Bảo ôn cách nhiệt: bông thủy tinh dày 100mm.

: Bọc ngoài:SUS304 dày 0.8mm.

Mô tả sản phẩm

- Mã sản phẩm: HEX-BTK .

- Áp suất thiết kế: 10 bar.

- Áp suất làm việc: 10 bar.

- Nhiệt độ nước nóng: 180 độ C.

- Bơm nước 12 m3/h.

- Vật liệu: Thép SS400.

- Bảo ôn cách nhiệt: bông thủy tinh dày 100mm.

: Bọc ngoài:SUS304 dày 0.8mm.

Lợi ích của việc thu hồi nước ngưng

Việc thu hồi nước ngưng và tái sử dụng nước ngưng hoàn toàn có ích. Lợi ích lớn nhất là tiết kiệm đế 20% chi phí nhiên liệu đốt nồi hơi. Trong bài này, chúng tôi sẽ đề cập sơ bộ một số lợi ích của việc thu hồi và tái sử dụng nước ngưng.

Giảm tới 20% chi phí nhiên liệu

Khi hơi nước bị mất nhiệt, nó trở về trạng thái lỏng, còn gọi là nước ngưng. Hơi nước chắc chắn có xu hướng này ngay sau khi ra khỏi lò hơi. Nước ngưng, đặc tính quan trọng của nước ngưng không chứa tạp chất.

Nước ngưng chứa đến 20% năng lượng có từ nhiên liệu mà chúng ta đốt cho nồi hơi. Một hệ thống thu hồi nước ngưng hiệu quả sẽ giúp tối ưu nhiệt độ nước cấp, cải thiện hiệu suất làm việc của nồi hơi. Nhà máy sẽ được lợi vì giảm chi phí nhiên liệu. Theo tính toán cứ mỗi 6 độ C nhiên liệu tăng lên thì khi thu hồi nước ngưng về lò hơi sẽ làm tiết kiệm 1% nhiên liệu. 

Lợi ích đầu tiên của việc thu hồi nước ngưng và tái sử dụng là tăng nhiệt độ nước cấp và vì thế, giảm chi phí nhiên liệu.

Hệ thống thu hồi nước ngưng

Hệ thống thu hồi nước ngưng (bộ tiết kiệm)

Giảm lượng oxygen trong nước ngưng dẫn đến bề mặt đường ống thiết bị ít bị ăn mòn

Oxygen hòa tan tấn công bề mặt kim loại sắt thép và gây nên ăn mòn, giảm tuổi thọ thiết bị và gây rò rỉ hơi nước, rò rỉ hơi nước.

Rất quan trọng khi chúng ta giữ nhiệt độ nước cấp ở mức cao, nhằm giúp loại bỏ bớt các khí hòa tan gây ăn mòn nồi hơi (như oxygen) và găn ăn mòn đường nước ngưng (như carbon dioxide) và các khí khác. Trong đó, loại bỏ oxygen là quan trọng nhất vì đây là tác nhân gây ăn mòn hàng đầu gây ăn mòn nồi hơi. Điều này làm giảm nỗi lo của người vận hành cũng như giảm hóa chất sử dụng để khử oxygen hòa tan hay được dùng trong xử lý nước nồi hơi. Theo khuyến cáo, oxygen hòa tan chỉ nên ở mức tối đa 2ppm, điều này đạt được khi ta giữ nhiệt độ nước cấp ở mức 90 độ C trở lên.  

Khi đạt mức nhiệt độ này, oxygen hòa tan dưới 2ppm, giúp giảm đáng kể hóa chất khử oxygen, qua đó làm giảm nguy cơ gây cáu cặn. Vì thế, lợi ích thứ 2 của việc thu hồi nước ngưng và tái sử dụng là cách thức sử dụng năng lượng hiệu quả một cách lâu dài.

Giảm lượng nước cấp bù vào hệ thống

Nước ngưng không chứa các tạp chất có trong nước thô, hay nước cấp bù. Vì vậy, không cần phải xử lý nó mà có thể sử dụng trực tiếp cho nồi hơi, giúp làm giảm chi phí tiền xử lý nước cấp. Và cũng giúp giảm luôn lượng nước xả đáy.

Giảm chi phí trong quá trình xử lý hóa chất, làm mềm cho nước cấp

Khi tận dụng lại được lượng nước ngưng, có đặc tính là đã được loại bỏ những tạp chất gây cáu cặn trong lò hơi. Nước ngưng sau khi được thu hồi sẽ được bơm thẳng vào lò hơi và tiếp tục thực hiện quá trình nhận nhiệt sinh hơi. Chính vì thế hệ thống sẽ không phải cấp nước liên tục. Giảm được rất lớn chi phí trong quá trình xử lý hóa chất và làm mềm cho nước cấp vào lò hơi.

Hệ thống thu hồi nước ngưng trực tiếp - bồn tiết kiệm

Ứng dụng bộ tiết kiệm

Tiết kiệm đến 12% lượng nhiên liệu, nước và hóa chất sử dụng cho nồi hơi

 • Sử dụng cho mọi thiết bị sấy, hấp và khử trùng dùng hơi nước là nguồn nhiệt gián tiếp
 • Hệ thống bơm trực tiếp nước nóng ngưng tụ áp suất cao vào nồi hơi theo qui trình khép kín để tránh thất thoát, hơi hóa nhiệt.
 • Ví dụ (xem đồ thị): Một máy sấy vận hành ở áp suất 6 bar sẽ mất khoảng 12% hơi hóa nhiệt sau khi ngưng tụ hơi nước khi điểm ngưng tụ giảm từ 164 độ C xuống dước 100 độ C.
 • Vận hành tự động : nếu bơm dừng, hệ thống sẽ ngắt và tự động chuyển sang chế độ sử dụng bẫy hơi bình thường.

Nguyên tắc hoạt động của bộ tiết kiệm

Hệ thống hoàn chỉnh bao gồm:

 • Bình thu hồi nước ngưng (áp suất đến 10 bar).
 • Bơm chịu nhiệt và áp suất cao.
 • Công tắc điều khiển lưu lượng và mức nước.
 • Hệ thống by-pass tự động sử dụng bẫy hơi.
 • Tủ điện điều khiển.
 • Công tắc mực nước an toàn cho nồi hơi.
 • Bao gồm lắp đặt và đưa vào vận hành.
 • Trọng lượng 1,275kg. Thể tích 8.0m3
 • Kích thước : 2.0 X 2.0 X 1.90 (m)

Lưu ý : Một bộ tiết kiệm sử dụng cho một máy sấy

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là một trong số ít các công ty lò hơi, nồi hơi tại Việt Nam có đủ năng lực để thực hiện sản xuất, cung cấp, lắp đặt nồi hơi, sửa chữa nồi hơi, cung cấp hơi nước bão hòa. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm đã tham gia thi công xây lắp các công trình lớn về nồi hơi công nghiệp.

Với tiêu chí:

 •  An toàn – Tiết kiệm
 • Sản phẩm, thiết bị tốt nhất
 • Giá thành hợp lý nhất
 • Dịch vụ hoàn hảo nhất.

Chúng tôi chế tạo và lắp đặt các loại nồi hơi đa dạng cả về công nghệ đốt và nhiên liệu đốt để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Về nồi hơi đốt các loại nhiên liệu có thể kể đến như: nồi hơi đốt than, nồi hơi đốt trấu, nồi hơi đốt củi, nồi hơi đốt dầu, nồi hơi đốt gas, nồi hơi đốt củi trấu, nồi hơi đốt viên nén mùn cưa…

Về công nghệ đốt có thể kể đến như: lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi xích, lò hơi ghi tĩnh, lò hơi đốt vòi phun cho lò đốt dầu, lo hơi đốt ghi thang…

Ngoài ra Lò hơi Bách Khoa còn tư vấn thiết kế lắp đặt các loại thiết bị trao đổi nhiệt, thiết bị xử lý khói bụi lò hơi có hiệu quả hoạt động rất cao, đạt tiêu chuẩn về mồi trường đã và đang được ứng dụng vào các hệ thống mà Lò Hơi Bách Khoa đang cung cấp trên thị trường.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa có đội ngũ cán bộ, quản lý, lực lượng công nhân viên nhiều năm kinh nghiệm đã tham gia thi công xây lắp các công trình lớn.

Với tinh thần hợp tác cùng phát triển, Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa rất mong được hợp tác cùng quý khách hàng, doanh nghiệp… trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59/ 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

Sản phẩm cùng loại
0917 754 059