Gia công, chế tạo vít tải các loại trên toàn quốc

Nguyên lý làm việc của vít tải

Vít tải truyền động nhờ động cơ điện và thong qua hộp giảm tốc, số vòng quay của trục vít thường ở trong khoảng từ 50-250 vòng/phút,chiều dài vận chuyển thường không dài hơn 15-20m.

Nguyên vật liệu được di chuyển phụ thuộc vào chiều xoắn của cánh vít và chiều quay của trục vít. Trong cơ cấu của cánh vít.thì ở tại cửa xả liệu được thiết kế một cánh vít ngược, để khi trục vít quay thì hai cánh vít có chiều xoắn ngược nhau sẽ đẩy nguyên liệu ra ngoài.

Cấu tạo vít tải

Vít tải liệu

Vít tải là thiết bị dùng để chuyên chở nguyên vật liệu, có khả năng hạn chế ô nhiễm môi trường và độc hại của vật liệu do được vận chuyển trong máng kín hoặc trong thân hình trụ kín. Vì vậy vít tải được ứng dụng rất rộng rãi để vận chuyển nguyên vật liệu trong nghành công nghiệp nặng như xi măng, bột thô, than cốc, vôi, thạch cao, cát đuc, dăm gỗ, khoáng sản cũng như trong ngành chế biến thức ăn gia súc (chuyên chở vật liệu dạng bột, dạng hạt)…

Là một thiết bị vận chuyển vật liệu trong sản xuất công nghiệp. Với chuyển động quay kết hợp với góc xoắn của cánh vít. Tạo  ra chuyển động tịnh tiến cho nguyên vật liệu.

Ruột vít tải

Ruột vít tải

Cánh vít tải

Cánh vít tải

Gia công cánh vít tải

Gia công cánh vít tải

Máng vít tải

Máng vít

Vít tải được ứng dụng trong sản xuất như:

 • Vận chuyển nguyên nhiên vật liệu ở dạng hạt, bột, các nguyên nhiên vật liệu rời, có mùi, bụi…
 • Đối với các loại nguyên liệu có mùi, bụi, có tính chất hóa học ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường xung quanh, những nguyên liệu giễ bị thất thoát khi gặp gió hoặc văng vãi như (bột, đá lạnh nhỏ…) thì biện pháp sử dụng  vít tải khắc phục được những vấn đề này. Vì vít tải được làm kín, nên ko làm cho nguyên liệu bay hơi hay bị gió thổi rơi ra ngoài, như vậy nó sẽ hạn chế được khả năng bay, bốc hơi, rơi ra ngoài làm hao hụt nguyên vật liệu của nhà máy, và đặc biêt đối với những nguyên liệu ảnh hưởng tới sức khỏe con người như phân đạm, xi măng…thì việc sử dụng vít tải là biện pháp an toàn.
 • Đối với những nguyên liệu ẩm ướt hay thô sơ như cỏ rác, bùn, thức ăn hỗn hợp…thì sử dụng các loại vít tải không trục rất hiệu quả.
 • Vít tải chiếm diện tích mặt bằng ít, có thể lắp đặt được những vị trí có không gian phức tạp.

Thông số kỹ thuật của vít tải

 • Tên sản phẩm: Vít tải
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Chiều dài vít tải: 3-20 (mét)
 • Đường kính và chiều dày vít: Theo yêu cầu khách hàng
 • Công suất vít tải: 3-50 tấn/giờ.
 • Vật liệu chế tạo vít: Thép, inox
 • Công suất động cơ: 2.2 đến 5.5 kW.

Đặc tính vít tải

Vít tải có tính cơ động cao khi có thể tải vật liệu theo phương ngang, nghiêng 15o-20 o, thậm chí góc thẳng đứng 90o.

Cấu trúc đơn giản, kích thước mặt cắt ngang nhỏ và chi phí thấp. Cấu tạo đơn giản và thuận tiện hạn chế bụi trong quá trình vận chuyển. Vít tải thích hợp vận chuyển vật liệu rời có nhiệt độ cao. Nhiệt độ làm việc của vít tải (0 ~ 50 ℃), nhiệt độ vật liệu dưới 200 ℃.

Cánh vít tải

Cánh vít tải

Cấu tạo vít tải

Máng vít có 2 loại: loại máng vít chữ U và loại máng vít tròn. Máng vít được chế tạo bằng thép tấm có độ dày từ 2 -10 (mm) nếu nhiệt độ vật liệu cao phải sử dụng thép tấm chịu nhiệt. Ngoài ra nếu chế tạo máng vít tròn sử dụng thép ống tiêu chuẩn.

Trục vít: được chế tạo bằng thép ống đảm bảo chiều dày và độ cứng. Đầu mỗi đoạn ống được hàn bằng mặt bích để lắp ổ treo trung gian.

Cánh vít: chế tạo bằng thép tấm, hoặc thép không gỉ được hàn với trục vít tạo thành cánh xoắn.

Vít tải: Không vận chuyển được vật liệu có khả năng bám dính cao hoặc vật liệu nhẹ dạng sợi như: bong, vải, túi lynon…

Chiều dài: Vít tải đạt hiệu suất và hiệu quả cao với chiều dài nhỏ hơn 15 M

Phân loại vít tải

Vít tải có các loại như sau:

Vít tải chữ U: có ưu điểm chế tạo được mọi đường kính theo yêu cầu.

Vít tải tròn: Vít tải tròn thường chế tạo theo đường kính ống thép tiêu chuẩn

Vít tải đứng: Thường được sử dụng khi vận chuyển nguyên liệu từ dưới lên trên  theo phương thẳng đứng hoặc phương nghiêng.và thường được sử dụng các loại vít tải ống. Vì vít tải ống có khả năng tải nguyên liệu với định mức cao khi ở phương nghiêng và thẳng đứng. Nó hạn chế nguyên liệu bị rơi trượt trở lại vì bị hạn chế bởi khoảng hở giữa cánh vít và vỏ(thân) vít tải.

Vít tải ngang: Vít tải ngang cũng có tính năng tải giống với vít tải đứng, đối với vít tải ngang có thể sử dụng được cả 2 loại vít tải ống và vít tải hình chữ U. Vít tải hình chữ U có thể tích chứa nguyên liệu lớn, và tải theo phương ngang là đạt định mức cao.

Vít tải đứng

Trong nền công nghiệp hiện đại ngày nay các doanh nghiệp thường  sử dụng vít tải để tiết kiệm diện tích và kinh tế. Có hai loại vít tải thường gặp là vít tải ngang và vít tải đứng. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về công dụng, tính năng của  loại vít tải đứng.

Vít tải đứng là gì?

Vít tải đứng là loại vít tải bằng một bộ cấp liệu trục vít nằm ngang, tạo ra 1 cột vật liệu từ dưới lên. Có thể sử dụng vít tải trục vít đứng để lấy nguyên liệu rời từ silo, phễu, thiết bị cấp liệu khác dẫn tải vào phễu cân, thùng chứa, silo, băng tải hay hệ thống dẫn tải khác.

Phạm vi sử dụng vít tải đứng

 • Vít tải đứng có thể vận chuyển vật liệu dạng hạt như: ngũ cốc…
 • Vít tải đứng vận chuyển vật liệu dạng bụi như: xi măng, tro, vôi…
 • Vít tải đứng có thể được dùng trong việc nâng vật liệu đến một độ cao nhất định. Với nguyên lý vật liệu có thể đổ vào một phễu cân , vào một hoặc nhiều thùng hoặc hầm chứa, hoặc vào một băng tải hoặc hệ thống truyền tải khác.

Đặc điểm của vít tải đứng

 • Vít tải đứng được lắp ráp hoàn chỉnh với một hộp số, và một số khớp nối treo trung gian tùy thuộc vào chiều cao của vít tải. Các mặt bích được gắn kết thích hợp từ dưới lên trên.
 • Thiết bị vít tải đứng được thiết kế phù hợp với ứng dụng trong công nghiệp vừa và nặng.
 • Với cách thiết kế độc đáo sử dụng sự dỡ tải được tiến hành qua cửa ở phần trên của vỏ đứng. Cử dỡ tải được đặt bất kỳ chỗ nào của vỏ. Vật liệu được  bộ cấp đưa lên rơi lên bề mặt của trục vít đứng và bắt đầu quay. Nhờ đó các phần tử vật liệu quay nhờ có lực ly tâm ép vào bề mặt của máng đứng bị hãm lại và không quay cùng với trục vít.
 • Khi đó tốc độ góc của các phần tử vật liệu nhỏ hơn nhiều so với tốc độ góc của trục vít. Các cánh vít trượt theo các phần tử vật liệu và đẩy chúng lên phía trên, tương tự như một đai ốc bị giữ không quay và di chuyển dọc theo trục vít quay.
 • Các thành phần chế tạo ra trục vít đứng, trục vít, và các móc treo được thiết kế đặc biệt cho hệ thống  với  mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì. Hệ thống vít tải đứng đã đem lại cho nhà sản xuất cũng như người sử dụng hiệu quả cao.

Vít tải đứng

Hạn chế của vít tải đứng

Để vận chuyển theo phương thẳng đứng với độ cao trên 15 mét thì sử dụng vít tải đứng tỏ ra không hiệu quả. Khi đó thân vít sẽ rất dài, rất khó trong quá trình vận chuyển, lắp đặt, khó bảo trì thay thế và đặc biệt là nhiên liệu rất hay bị tắc nghẽn trong quá trình hoạt động.

Phương án thay thế vít tải đứng khi lắp đặt với độ cao trên 15 mét đó là sử dụng gầu tải, gầu tải có tất cả các ưu điểm của vít tải đứng như: kín, vận chuyển theo phương thẳng đứng và hạn chế được những nhược điểm của vít tải đứng như: có thể chế tạo thành modun và lắp ghép tại công trường, chiều cao lắp đặt là không hạn chế… Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến thiết bị gầu tải trong một bài viết khác.

Vít tải xoắn

Vít tải xoắn là loại máy dùng để chuyển các nguyên vật liệu theo phương nằm ngang ví dụ như vận chuyển xi măng, bột thô, than cốc, vôi, thạch cao, cắt đục, dăm gỗ, khoáng sản cũng như trong ngành chế biến thức ăn gia súc…Vít tải được sử dụng rộng rãi bởi vì không gây ô nhiễm môi trường.

Vít tải xoắn gồm có một trục vít xoắn ốc quay được trong lòng một máng hình nửa trụ. Trục vít làm bằng thép ống trên có cánh vít. Cánh vít làm từ thép tấm được hàn lên trục theo đường xoắn ốc tạo thành một đường xoắn vô tận. Vật liệu trượt dọc theo đáy máng và trượt theo cánh vít đang quay.

Vít tải xoắn chỉ có hiệu năng khi chuyển các nguyên vật liệu là đồ rời và khô. Ngoài ra để có thể chuyển được các nguyên liệu dạng cục hoặc có tính dính bám, cần chọn loại trục xoắn dạng bơi chèo, tuy nhiên năng suất vận chuyển bị giảm đáng kể.

Vít tải xoắn

Ưu điểm của vít tải xoắn

 • Vít tải xoắn giúp tiết kiệm diện tích do tiết diện ngang của vít tải nhỏ, di chuyển vật liệu với khối lượng lớn. Vận chuyển vật liệu có nhiệt độ tương đối cao và độc hại, và không gây độc hại do được di chuyển trong máng kín.
 • Bộ phận thực hiện chức năng chính của vít nằm ở bên trong do đó có thể hạn chế được bụi khi làm việc với nguyên liệu sinh nhiều bụi.

Nhược điểm của vít tải xoắn

 • Không vận chuyển được vật liệu dễ vỡ: trong quá trình di chuyển trong máng vít vật liệu bị đảo mạnh, xáo trộn và một phần bị nghiền nát bởi khe hở giữa trục vít và máng vít.
 • Chiều dài cũng như năng suất bị giới hạn, thông thường không dài quá 30m với năng suất tối đa khoảng 100 tấn/giờ.
 • Chỉ vận chuyển được vật liệu rời, không vận chuyển được các vật liệu có tính dính bám lớn hoặc dạng sợi do bị bám vào trục.
 • Năng lượng tiêu tốn trên đơn vị nguyên liệu vận chuyển lớn hơn so với các máy khác.

Gia công cánh vít tải

Công ty chúng tôi cung cấp các loại cánh vít tải theo tiêu chuẩn và đã được nghiên cứu kỹ về thị trường việt nam. Chúng tôi sử dụng loại bước vít  1/2, 2/3, 3/4 và 1/1. Trong một số trường hợp đặt biệt chúng tôi có cung cấp bước vít 3/2 và 2/1 sử dụng cho loại vít tải kép không trục.

Bước vít là yếu tố rất quan trọng trong việc sản xuất vít tải. Đây là yếu tố kỹ thuật của mà nhà sản xuất vít tải dựa vào để đưa ra những thông số kỹ thuật khác. Mục đích sử dụng và đặc điểm nguyên liệu giữ vai trò quan trọng trong quyết định chọn bước vít một cách phù hợp nhằm tối ưu hóa việc chế tạo vít tải liệu.

Gia công cánh vít tải

Bước vít ngắn so với đường kính ngoài làm giảm đi lưu lượng nguyên liệu đi qua ống vít trong một vòng quay, làm giảm công suất của vít tải. Để có đủ công suất người ta chọn motor giảm tốc có vòng quay nhanh hơn để bù lại công suất tải.

Khi vít tải sử dụng để trung chuyển lên độ cao với góc nghiêng lớn thì bước vít ngắn là phù hợp. Đối với vít tải theo phương thẳng đứng nhà sản xuất thường chọn bước vít ngắn khoảng ½ để chống lại trọng lượng nguyên liệu thường gây ra nghẹt đường ống.

Ngược lại Bước vít dài làm tăng công suất vít tải và giảm đi trong lượng trục vít . Tuy nhiên nếu lực đẩy nguyên liệu quá nhanh gây ra lực nén tác động lên thành ống và đường thoát liệu. Trong trường hợp này nhà sản xuất chọn motor giảm tốc có vòng quay thấp và mạnh hơn để đảm bảo công suất vít tải.

Vít tải thông dụng có kích cở từ Ø150-Ø500mm và độ dầy cánh vít là 4-8mm. Sử dụng trong các dây chuyền sản xuất và trên các thiết bị vận chuyển cơ động

Gia công trục vít tải

Được chế tạo bằng thép ống đảm bảo chiều dày và độ cứng . Đầu mỗi đoạn ống được hàn bằng mặt bích để lắp ổ treo trung gian.

Chúng tôi gia công theo thiết kế riêng của từng loại vít tải cụ thể và từng yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Về Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là một trong số ít các công ty nồi hơi, lò hơi tại Việt Nam có đủ năng lực để thực hiện sản xuất, cung cấp, lắp đặt lò hơi, sửa chữa lò hơi, cung cấp hơi nước bão hòa. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm đã tham gia thi công xây lắp các công trình lớn về lò hơi công nghiệp.

Chúng tôi chế tạo và lắp đặt các loại lò hơi đa dạng cả về công nghệ đốt và nhiên liệu đốt để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Về lò hơi đốt các loại nhiên liệu có thể kể đến như: lò hơi đốt than, lò hơi đốt trấu, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt dầu, lò hơi đốt gas, lò hơi đốt củi trấu, lò hơi đốt viên nén mùn cưa…

Về công nghệ đốt có thể kể đến như: lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi xích, lò hơi ghi tĩnh, lò hơi đốt vòi phun cho lò đốt dầu, lo hơi đốt ghi thang…

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa có đội ngũ cán bộ, quản lý, lực lượng công nhân viên nhiều năm kinh nghiệm đã tham gia thi công xây lắp các công trình lớn.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Hỗ trợ kĩ thuật và tư vấn: 091 775 40 59 / 097 384 04 68

Website: https://lohoibachkhoa.com/ hoặc https://hex-boilers.com/

0917 754 059