Giới thiệu lò hơi ghi tĩnh

Đặc điểm chính:

Lò hơi ghi tĩnh là hệ thống lò hơi có đặc điểm là cấu tạo đơn giản, không kén nhiên liệu và phù hợp cho các cơ sở sản xuất có nhu cầu sử dụng hơi nước nhỏ, thường từ 500 kg đến 8 tấn hơi/giờ.

 • Công suất: 1 đến 8 tấn/giờ.
 • Áp suất: 8 - 25 bar.
 • Nhiệt độ 165 - 250 độ C.
 • Nước cấp: 80 độ C.
 • Hiệu suất lò hơi: 85% (+-2).
 • Độ ồn: <85 dB( Cách nhà lò 1 mét).
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: 360 – 380 kg củi cây /1 tấn hơi( Với điều kiện độ ẩm < 35%)

Lò hơi ghi tĩnh là loại lò hơi ra đời từ rất sớm, với cấu tạo và hoạt động khá đơn giản. Sự đóng góp của nó vào sản xuất và đời sống là rất đáng kể. Vậy tại sao lò hơi công nghệ ghi tĩnh lại được ưu chuộng như vậy? Có ưu điểm gì? Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây!

Lò hơi đốt trên ghi tĩnh là gì?

Là thiết bị truyền thống, ra đời từ rất lâu.  Sử dụng củi hoặc sinh khối làm nhiên liệu đốt. Khi nhiên liệu cháy sẽ tạo ra nhiệt lượng truyền cho nước trong dàn ống. Từ đó tạo ra hơi nước ở nhiệt độ cao phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Lò ghi tĩnh được dùng trong các nhà máy sản xuất gỗ, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy năng lượng điện, sản xuất giấy, sản xuất sợi, sản xuất thực phẩm.

Ưu điểm của nồi hơi ghi tĩnh là sử dụng nhiên liệu củi và sinh khối có giá thành rẻ, dễ sử dụng và thân thiện với môi trường. Bởi vì củi và sinh khối được coi là các nguồn nhiên liệu tái tạo. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm như: Tốc độ đốt cháy chậm, cần thường xuyên vệ sinh và bảo trì để đảm bảo hiệu suất hoạt động.

Mô hình lò hơi ghi tĩnh

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt ghi tĩnh

Cấu tạo 

Có cấu tạo đơn giản nhất trong các mẫu lò hơi. Phần chính cấu tạo gồm có:

Buồng đốt

 • Ghi lò: được chế tạo bằng gang chịu nhiệt độ cao với thiết kế đặc biệt phù hợp với các loại nhiên liệu như than cục, củi, củi trấu tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 • Phần thể xây: Được thiết kế và thi công đặc biệt đảm bảo hiệu quả hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao hiệu suất quá trình cháy kiệt nhiên liệu trong buồng đốt.
 • Phần nhận nhiệt bức xạ: Được cấu tạo từ các ống thép đúc chịu nhiệt chuyên dùng cho lò hơi. Có tác dụng nhận nhiệt bức xạ trực tiếp từ quá trình cháy của nhiên liệu sinh ra trong buồng đốt của lò hơi ghi tĩnh.
 • Phần thải tro xỉ: Sử dụng 02 vít thải tro xỉ để cơ khí hóa hệ thống thải tro xỉ. Đây là một trong các cải tiến quan trọng của lò hơi BK – CĐ – 1.000 so với các sản phẩm khác trên thị trường nhằm hiện đại hóa, giảm tối đa sức lực của con người trong quá trình vận hành.

Thân lò

Phần đối lưu được thiết kế bao gồm ống lò (pass 1), chùm ống lửa pass 2 và 3. Ngoài ra, trên thân phần đối lưu được lắp tất cả các đường ống công nghệ như van hơi chính, van an toàn, van xả khí, đường nước cấp, xả đáy, ống thủy, cụm tín hiệu điều khiển…

Được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo với công nghệ hiện đại.

Bộ khử bụi – cyclone

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, bộ khử bụi sử dụng cho lò hơi loại này là loại Cyclone chùm, Bộ khử bụi Cyclone chùm là một chùm các cyclone đơn sử dụng tác dụng của lực ly tâm để phân ly các hạt bụi, đảm bảo thu được trên 90% tro bụi bay theo đường khói.

Bể dập bụi

Hệ thống dập bụi theo nguyên lý ly tâm, kết hợp sự phun nước ngược chiều với dòng khói, bụi, lắng bụi bằng trọng lực, va đập của bụi với mặt nước.KHí thải được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

 Hệ thống điện và điều khiển

Phần thiết bị bảo vệ và đóng cắt:

 • MCCB (áp tô mát) có nhiệm vụ đóng cắt nguồn điện cấp cho tủ điều khiển và từng khối thiết bị, bảo vệ ngắn mạch khi xảy ra sự cố đối từng thiết bị riêng.
 • Các rơle nhiệt có nhiện vụ bảo vệ quá tải cho các thiết bị để tránh xảy ra các sự cố, hư hỏng đáng tiếc cho thiết bị.

Phần thiết bị đo lường và điều khiển:

 • Đây là bộ phận quan trọng nhất trong quá trình điều khiển, điều chỉnh cho các thiết bị phục vụ nồi hơi. bao gồm các phần sau:
 • Điều khiển mức: Bộ phận này sẽ đo mức nước trong nồi hơi rồi xử lý tín hiệu này để đưa ra các lệnh điều khiển.
 • Bơm cấp nước bổ xung vào nồi hơi theo lượng hơi cấp phục vụ sản xuất.
 • Dừng bơm cấp nước khi mức nước trong nồi đã đủ.
 • Bơm cấp khi có tín hiệu thiếu nước.
 • Tạm dừng một số thiết bị khi mức nước trong nồi thấp dưới mức bình thường (cạn nước cấp 1) bỏ qua các sự cố thoảng qua hay các báo động giả. Cảnh báo cho nhân viên vận hành bằng đèn báo để khắc phục sự cố.
 • Cắt hoặc giảm tốc độ các bộ phận liên quan như quạt hút, quạt thổi để giảm lượng nhiệt cấp cho nồi hơi, cảnh báo sự cố khi nước trong lò cạn đến mức nghiêm trọng bằng đèn báo màu đỏ (Cạn nước cấp 2)
 • Điều khiển áp suất và nhiệt độ: Bộ phận này sẽ đo áp suất, nhiệt độ trong nồi hơi rồi xử lý tín hiệu này để đưa ra các lệnh điều khiển liên động với bộ điều khiển mức, điều khiển tốc độ quạt gió, tốc độ quạt đẩy, bơm cấp nước phù hợp với điều kiện phụ tải hay cảnh báo trước bằng đèn tín hiệu, còi các chế độ sự cố có thể xảy ra liên quan đến áp suất và nhiệt độ.

Hệ thống xử lý nước cấp:  Có nhiệm vụ loại bỏ tạp chất, làm mềm nước cấp vào lò hơi. Đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn nhằm mục đích giảm cáu cặn hình thành trong lò hơi.

Lắp đặt lò hơi ghi tĩnh

Lắp đặt nồi hơi

Lò hơi công nghệ đốt trên ghi tĩnh hoạt động như thế nào?

Buồng đốt kiểu ghi tĩnh, được thiết kế để có thể đốt đa dạng các loại nhiên liệu có kích thước lớn như củi cây, ván lép, củi trấu, than cục và viên nén mùn cưa.

Nồi hơi đốt trên ghi tĩnh được ứng dụng và phát triển lâu đời nhất do đặc điểm đơn giản của nó. Nhưng những năm gần đây nồi hơi được nhà chế tạo nồi hơi cải tiến nhiều. Ngoài ra chúng tôi ứng dụng các thiết bị xử lý khỏi thải vào hệ thống như cyclone lọc bụi, tháp dập bụi ướt để đảm bảo khói thải đạt chuẩn ra môi trường. Ứng dụng các thiết bị như tận dụng nhiệt khói thải để tận dụng lại nhiệt thải trong khói lò hơi.

Xin mời các bạn tìm hiểu về hoạt động của lò hơi

- Quá trình đốt cháy nhiên liệu xảy ra tại buồng đốt: Nhiên liệu được cấp thủ công vào buồng đốt thông qua cửa cấp liệu. Nhiên liệu mới đưa vào nằm trên lớp nhiên liệu đang cháy. Gió cấp 1 được cấp phía dưới ghi qua lớp tro xỉ, được gia nhiệt ở một nhiệt độ nhất định, đồng thời có tác dụng làm cho lượng nhiên liệu chưa cháy hết trong xỉ tiếp tục cháy. Sau đó không khí tiếp tục cấp oxi cho quá trình cháy. Nhiên liệu cháy tỏa nhiệt và trao đổi nhiệt với vách ống chứa nước của buồng đốt.

- Quá trình trao đổi nhiệt lượng: Khi nhiên liệu cháy tạo ra nhiệt lượng lớn, đốt nóng hệ thống đường ống dẫn nước bao quanh tường buồng đốt. Khi bị đốt nóng liên tục trong thời gian dài, hệ thống ống nước nóng lên nhanh chóng, nước trong ống sôi lên tạo thành hơi nước. Sản phẩm hơi tạo thành sẽ được tập hợp ở thân lò hơi ghi tĩnh. Trên thân lò được bố trí các hệ thống van an toàn, khoá điều khiển. Mục đích là điều chỉnh quá trình cấp hơi nhiệt đến nơi tiêu thụ.

- Quá trình xử lý khí thải: Sản phẩm cháy đi ra từ buồng đốt và thân lò sẽ được dẫn theo đường ống khói đến hệ thống xử lý khí thải. Đầu tiên là hệ thống gia nhiệt có bộ hâm nước, sấy không khí. Mục đích là làm giảm nhiệt độ của khí thải. Sau đó khí thải tiếp tục đi qua bộ phận lọc bụi cyclone. Tại đây những hạt bụi kích thước lớn và vừa sẽ bị loại bỏ ở phễu thải xỉ. Tiếp tục khí thải sẽ được dẫn đến bể lắng tro bụi để loại bỏ những hạt bụi nhỏ còn sót lại. Sau khi được làm sạch, khí thải theo đường ống khói thải ra môi trường.

Nguyên lý hoạt động lò hơi ghi tĩnh

Nguyên lý hoạt động

Ưu điểm của lò hơi đốt bằng công nghệ ghi tĩnh

-  Là nồi hơi đốt được đa nhiên liệu dù cho nhiên liệu lớn nhỏ, kích thước không đều nhau.

- Khu vực buồng đốt được thiết kế phù hợp, sự hấp thụ và truyền nhiệt được triệt để.

- Có tuổi thọ lò hơi đảm bảo, công suất ổn định theo thời gian.

-  Có thiết kế đơn giản, dễ vận hành.

- Hình dáng kích thước nhỏ gọn, diện tích lắp đặt nhỏ.

- Có thiết kế, chế tạo, sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 7704 – 2007.

- Chất lượng khói thải tuân thủ tuyệt đối theo cột B của quy chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT.

Ứng dụng lò hơi ghi tĩnh

Được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp có nhu cầu về nhiệt.

- Trong ngành thực phẩm: Sử dụng nồi hơi ổn định an toàn thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm hơi được dùng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm đóng hộp như bánh kẹo, tương ớt, sữa, thịt....

- Trong ngành công nghiệp may mặc, dệt, nhuộm: Sản phẩm hơi được dùng để hấp vải, nhuộm vải, sấy khô sản phẩm.

- Trong sản xuất giấy: Nguồn nhiệt hơi nước được dung để hấp và sấy giấy.

- Trong chế biến gỗ: Sản phẩm hơi dùng để sấy ván ép công nghiệp, xông khô gỗ, sấy gỗ tươi, hấp tẩm dầu gỗ mỹ nghệ.

- Trong ngành xây dựng: Sản phẩm nhiệt cấp từ nồi hơi có nhiệm vụ sấy nhanh các kết cấu bê tông tươi, sản phẩm đúc mỹ thuật.

- Trong dịch vụ nghỉ dưỡng: Sản phẩm hơi được dùng để sưởi ấm, xông, vệ sinh, tắm hơi.

Sản phẩm nồi hơi ghi tĩnh được chế tạo và cung cấp bởi Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa đạt quy chuẩn an toàn lao động, áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam phù hợp môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, giá thành hấp dẫn.

Thân lò hơi ghi tĩnh

Thân lò

Cách vận hành đảm bảo hiệu quả tối ưu cho lò ghi tĩnh

Để đảm bảo hệ thống lò hơi đốt trên ghi tĩnh hoạt động hiệu quả, an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn trong lao động và sản xuất của nhà máy. Cơ sở sử dụng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về bảo trì, bảo dưỡng, theo khuyến cáo của các nhà cung cấp lò hơi. Đặc biệt cần chú ý tới các vấn đề sau đây:

- Hiệu suất của lò phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì lò hơi. Môi trường xung quanh của nó, đường ống nước, phin lọc vv...nên được giữ sạch để duy trì chính xác lượng nước tới lò hơi để cho sự hoạt động của nó đạt hiệu suất cao.

- Để dễ phát hiện ra những sai hỏng và biết được những sai lệch dựa vào những tiêu chuẩn định sẵn, đặt ở chế độ bình thường. Việc đọc thời điểm nhiệm vụ cần được ghi lại và được chỉ dẫn sau mọi sự bảo dưỡng lớn và thay thế các bộ phận.

- Việc duy trì sẽ được ghi lại vào sổ theo dõi hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng ...Nó rất cần thiết cho việc kiểm tra tất cả các bộ phận của nồi hơi có đang làm việc chính xác không.

- Những việc kiểm tra sự duy trì được ghi lại vào sổ nhật kí. Đó là căn cứ để theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời những hư hỏng nhỏ nhất của lò.

- Người vận hành phải có bảng liệt kê các hoạt động bảo trì lò hơi ghi tĩnh theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm… theo hồ sơ cung cấp của nhà cung cấp lò hơi.

Chế tạo lò hơi ghi tĩnh

Chế tạo lắp đặt lò hơi 

Như vậy, có thể nói lò hơi ghi tĩnh là thiết bị tạo hơi nhiệt đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Với những ưu điểm nổi bật và nhiều cải tiến nhờ công nghệ mới. Chắc chắn trong tương lại lò hơi ghi tĩnh sẽ được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt lò hơi hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Địa chỉ: Số 268B, Quốc Lộ 2, Khu 2, Xã Phù Lỗ, Huyện Sóc Sơn, Tp Hà Nội.

Hotline: 0917 754 059.

Email: info@hexboiler.com.

Sản phẩm cùng loại
0917754059