Vật liệu xây lò hơi

Vật liệu xây lò hơi bao gồm:

- Sạn cao nhôm: size hạt từ 1 - 5mm.

- Nước silicat.

- Xi măng chịu nhiệt.

- Hỗn hợp bê tông chịu nhiệt.

- Bột samot trắng.

- Bột samot đỏ.

Những lưu ý khi xây lò hơi

Xây lò hơi là một công việc rất khó khăn, đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao và có kinh nghiệm thực hiện. Lý do là vì buồng đốt lò hơi là nơi diễn ra quá trình cháy nhiên liệu sản sinh nhiệt cho toàn bộ hệ thống lo hơi, cho nên thể xây trong lò chịu một nhiệt độ rất cao. Dưới đây là một số chú ý khi xây lò hơi mà các cán bộ chuyên môn cũng như người xây cần phải biết:

  • Lựa chọn gạch chịu lửa phù hợp: Tùy thuộc vào phương pháp, công nghệ đốt nhiên liệu mà trong buồng đốt có nhiệt độ khác nhau. Từ đó chúng ta có những lựa chọn phù hợp vật liệu chịu lửa.
  • Sử dụng các loại gạch chịu lửa: Ở các vị trí khác nhau trong buồng đốt phải sử dụng các loại gạch khác nhau, ở đây chúng ta chia thành 3 loại cơ bản: gạch tiếp xúc với ngọn lửa, gạch ở giữa tường buồng đốt và gạch ở ngoài cùng nơi tiếp xúc với bông bảo ôn.
  • Xử lý các vị trí cửa buồng đốt: Các vị trí cửa, các ống gió vào buồng đốt là nơi rất cần phải có kết cấu chắc chắn nhất vì những nơi này là nơi dễ bị hư hỏng thể xây nhất. Thông thường các nhà chế tạo lò hơi thường dùng kết cấu cuốn vòm bằng gạch chân vòm, gạch vai búa, vai dao.
  • Bê tông và vữa xây: Sử dụng bê tông chịu nhiệt và pha trộn vữa xây đúng tỉ lệ.
  • Bảo ôn cách nhiệt: Sử dụng phương án bảo ôn buồng đốt bên ngoài để ngăn chặn hiện tượng tỏa nhiệt từ buồng đốt ra ngoài làm tăng nhiệt độ nhà lò và giảm thất thoát nhiệt trong quá trình của lò hơi.
  • Bù giản nở: Sử dụng các phương án bù giãn nở trong thể xây.

Xây lò hơi tầng sôi đốt than cám, trấu rời

Xây lò hơi tầng sôi đốt than cám, trấu rời

Xây các vị trí cửa vít cấp liệu trong lò hơi tầng sôi

Xây các vị trí cửa ống hồi tro trong lò hơi tầng sôi​

Thể xây lò hơi đốt trấu

Xây các vị trí cửa vít cấp liệu trong lò hơi tầng sôi​

Thể xây khu vực hộp khói lò hơi

Thể xây khu vực hộp khói lò hơi​

Tường buồng đốt lò hơi

Tường buồng đốt lò hơi​

Cách xây phẩn cửa lò hơi tầng sôi

Cách xây phẩn cửa lò hơi tầng sôi​

Vật liệu xây lò hơi

Là loại vật liệu giữ nguyên các đặc tính hóa lý cho tới nhiệt độ 1580 độ C hoặc cao hơn. Công nghiệp chế tạo vật liệu chịu lửa là công nghiệp sản xuất các sản phẩm sử dụng ở nhiệt độ cao. Vật liệu chịu lửa được đùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như luyện kim, hoá chất, nhiệt điện sành, sứ, thủy tinh, sản xuất xi măng...

Các vật liệu chịu lửa nhằm giới hạn không gian trong đó tiến hành quá trình công nghệ và giảm mất mát nhiệt của lò. Trong quá trình vận hành thiết bị người ta tìm mọi cách để tăng chất lượng gạch chịu lửa, kéo dài thời gian sử dụng gạch trong lò, góp phần tăng năng suất thiết bị, hạ thấp tiêu tốn nhiệt, tăng chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

Gạch samot chịu nhiệt - xây lò hơi

Gạch samot chịu nhiệt - xây lò hơi​

Đặc tĩnh kỹ thuật của vật liệu chịu lửa

Ngày nay để đáp ứng các đòi hỏi của tiến bộ kỹ thuật nhiều loại vật liệu mới đã ra đời, đó là các vật liệu siêu cao cấp dùng trong kĩ thuật máy bay siêu âm, tên lửa hiện đại, các vật liệu trong lò phản ứng hạt nhân, trong các con tàu vũ trụ... Vật liệu chịu lửa được phân loại theo nhiều dấu hiệu khác nhau:

Theo bản chất hoá lí của vật liệu chịu lửa:

Được chia thành 9 nhóm: silic, alumôsilicat, manhêdi, forstenit, spinen, đôlômi, cácbon, ziếccôn và vật liệu chịu lửa từ các ôxyt tinh khiết.

Theo độ chịu lửa vật liệu chịu lửa được chia thành 3 loại:

- Loại chịu lửa thường: độ chịu lửa từ 1580°C đến 1770°C

- Loại cao lửa: độ chịu lửa từ 1770°C đến 2000°C

- Loại rất cao: độ chịu lửa trên 2000°C

Theo hình dạng và kích thước vật liệu chịu lửa:

Gồm các loại: loại thường khối hình hộp, gạch di hình, loại khối lớn...

Theo phương pháp tạo hình vật liệu chịu lửa:

Có sản phẩm nén dẻo, nén bán khô, sản phẩm đúc từ hồ và chất nóng chảy.

Theo đặc tính gia công nhiệt vật liệu chịu lửa:

Có sản phẩm chịu lửa loại nung và loại không nung.

Theo đặc tính xốp vật liệu chịu lửa:

Có các loại đặc, loại thường và loại nhẹ.

Để lựa chọn và sử dụng gạch chịu lửa một cách đúng đắn và có hiệu quả cần phải biết những tính chất quan trọng của vật liệu chịu lửa và điều kiện sử dụng chúng.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt và cung cấp các dịch vụ về lò hơi - nồi hơi công nghiệp mang thương hiệu LÒ HƠI BÁCH KHOA tại Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ về lò hơi cho hàng trăm công ty sử dụng lò hơi trên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng...

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 

Hotline: 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

Sản phẩm cùng loại
0917754059