Lò hơi đốt biomass - sinh khối

Lò hơi biomass

Lò hơi biomass là hệ thống cung cấp giải pháp đốt biomass công nghiệp thành năng lượng dưới dạng nhiệt một cách hiệu quả, thông thường thì các hệ thống biomass thường có các thiết bị chính như sau:

 • Hệ thống buồng đốt đốt biomass, nơi cung cấp nguồn nhiệt cho toàn bộ quá trình hoạt động của hệ thống lò hơi. Biomass ở đây được kể đến như:  trấu rời, mùn cưa, vỏ cây băm, dăm bào, bã mía, rơm rạ…
 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu đốt vào buồng đốt của lò hơi biomass, thông thường hệ thống cấp nhiên liệu này bao gồm: phễu cấp liệu vào băng tải, băng tải, phễu liệu trung gian, vít cấp liệu vào buồng đốt, hệ thống gió thổi liệu, hệ thống điều khiển…
 • Hệ thống xử lý khí thải trước khi xả thải ra môi trường, khí thải của hệ thống lò hơi biomass trước khi xả thải ra môi trường đạt quy chuẩn 19 – BTNMT của bộ tài nguyên môi trường quy định. Trong một hệ thống lò hơi tiêu chuẩn thì hệ thống xử lý khói thải lò hơi biomass thường bao gồm: bộ lọc bụi khô cyclone đa phân tử, tháp dập bụi ướt, bể dập bụi…

Lò hơi biomass thường ứng dụng cho các ngành chế biến gỗ, thủy hải sản, mía đường, lương thực thực phẩm, đồ uống…

trầu rời dùng cho lò hơi biomass

Đặc tính kỹ thuật

 • Công nghệ lò hơi được thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành theo TCVN
 • Công suất lò hơi thông thường từ 3 đến 20 tấn hơi/giờ đối với loại lò hơi 1 ba lông,  công suất từ 20 đếb 50 tấn hơi/giờ đốt với loại lò hơi 2 balong ống nước.
 • Áp suất thiết kế từ 10 bar đến 50 bar.
 • Hơi thành phẩm là hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt
 • Nhiên liệu đốt là biomass bao gồm: trấu rời, viên nén trấu, mùn cưa, viên nén mùn cưa, dăm bào, vỏ cây băm…

Lò hơi tầng sôi – công nghệ lò hơi đốt biomass

Hiện nay nhiên liệu hóa thạch trên trái đất đang dần cạn kiệt, nhu cầu về sử dụng nguồn năng lượng nhiệt đang rất lớn và ngày càng tăng. Để giải quyết được vấn đề trên, chúng tôi đã phát triển và ứng dụng thành công công nghệ lò hơi đốt biomass, sử dụng công nghệ tầng sôi. Loại lò hơi này có thể đốt được đa dạng các loại nhiên liệu biomass như: trấu rời, mùn cưa, vỏ cây băm, dăm bào, rơm rạ… Với ưu điểm nổi trội trên, lò hơi biomass được sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước để sử dụng làm nguồn nhiên liệu cho lò hơi, đáp ứng được nhu cầu về hơi nước, nhiệt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Tổng quan về lò hơi tầng sôi đốt biomass

Đây là một công nghệ đốt được phát triển từ công nghệ đốt trên ghi cố định. Gió cấp một được thổi từ dưới ghi lên. Khi tốc độ gió đủ lớn sẽ tạo ra một lực cuốn thắng được trọng lực của hạt và khi đó, các hạt sẽ bắt đầu dịch chuyển lên trên tạo ra một lớp hạt lơ lửng giống như một lớp chất lỏng.

lò hơi biomass tầng sôi

Chiều cao lớp sôi được giữ cố định trong một khoảng cho phép nào đó. Không gian cháy chỉ chiếm một phần trong toàn bộ buồng đốt. Gió cấp vào từ quạt có hai nhiệm vụ: cung cấp không khí cho quá trình cháy của nhiên liệu, tạo và duy trì lớp sôi.

Khi tốc độ gió cấp vượt quá tốc độ gió tới hạn, chất rắn sẽ bị thổi bay ra khỏi lớp mặt ghi lò. Nếu hạt tương đối thô có thể sẽ quay trở lại mặt ghi do ảnh hưởng của trọng lực. Nếu tiếp tục tăng tốc độ gió thì có thể một bộ phận hoặc toàn bộ chất rắn trên mặt ghi rơi vào trạng thái chuyển động hai hướng: một hướng đi lên do lực nâng, một hướng đi xuống trở lại mặt ghi do trọng lực. Trạng thái này giống như trạng thái sôi của chất lỏng, tốc độ gió tại đó là umf (tốc độ sôi tối thiểu). Lúc đó, lớp chất rắn chuyển động từ trạng thái lớp cố định sang trạng thái lớp sôi hay lớp sôi. Khi tốc độ gió tiếp tục tăng, toàn bộ lớp sôi sẽ bị phá huỷ, các chất rắn trong lớp sôi đều bị bay ra ngoài, tương tự nếu tốc độ gió quá nhỏ không đủ để nâng khối lượng các hạt lên thì lớp sôi lại trở thành lớp cố định.

lò hơi đốt biomass

Lò hơi đốt biomass công nghệ tầng sôi hoạt động như thế nào?

Là công nghệ đốt mới được các công ty tiên phong về lĩnh vực lò hơi công nghiệp tại Việt Nam phát triển và ứng dụng trong thời gian gần đây. Mang lại một hiệu quả cực kỳ to lớn trong việc sử dụng nguồn phụ phẩm phế thải trong nghành nông nghiệp, lâm nghiệp như: trấu, mùn cưa...

Đặc điểm nổi trội của lò hơi tầng sôi là hiệu suất lò hơi cao, lên đến 85%, dễ vận hành, có thể thiết kế phù hợp có 1 dải công suất rất rộng từ 1 đến 50 tấn/giờ.

Không phải ở đâu cũng có thể tìm được nguồn nhiên liệu phù hợp cả về giá cả và chất lượng để sử dụng cho lò hơi (nồi hơi), vì vậy ngoài lò hơi tầng sôi ra doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về các loại hình lò hơi khác mà chúng tôi đang cung cấp như: lò hơi ghi tĩnh, lò hơi ghi xích, lò hơi công nghiệp, lò hơi đốt than, lò hơi đốt trấu, lò hơi đốt củi...

Ngoài các thiết bị chính, để đảm bảo lượng khói thải ra môi trường đảm bảo theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường, chúng tôi thiết kế thêm các thiết bị và hạng mục khác như: cyclonđa cấp, lọc bụi túi vải, tháp dập bụi ướt, bể dập bụi, bể lắng tro.

Lò hơi tầng sôi do Lò Hơi Bách Khoa thiết kế và chế tạo là loại tổ hợp ống lửa, ống nước, buồng đốt ngoài.

Tường lò được kết cấu nhiều lớp cấu tạo bằng gạch chịu lửa và bông gốm, bông thuỷ tinh để ngăn chặn sự thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường để đảm bảo nhiệt thế buồng đốt và hiệu suất của lò, cũng như điều kiện làm việc của công nhân vận hành quanh lò.

Nhiên liệu từ kho chứa, qua hệ thống cung cấp nhiên liệu, đưa lên phễu chứa trung gian. Từ đây, nhiên liệu do tự trọng, qua van cấp liệu vào lò. Tại đây, nhiên liệu được đốt cháy kiệt trong buồng đốt.

lò hơi đốt vỏ băm

Không khí cần thiết cho sự cháy được quạt gió (quạt FD) thổi qua bộ sấy không khí, tận dụng nhiệt của khói thải để gia nhiệt cho không khí trước khi cấp vào buồng đốt của lò hơi.

Bộ phận chính của hệ thống phân phối gió của lò hơi là ghi phân phối gió (gồm cả các chụp thổi gió và hộp gió dưới ghi) và đường ống dẫn gió cấp 1. Các thông số thiết kế và vận hành các loại gió có ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành lò.

Công dụng chủ yếu của ghi phân phối gió là nhờ vào trở lực của bản thân ghi khiến cho việc phân phối gió đều ở hai phía trên và dưới ghi, không khí đưa vào phần dưới buồng đốt phân phối đều và tạo một trạng thái sôi đồng đều. Hơn nữa, ghi phân phối gió còn có tác dụng  nâng đỡ lớp vật liệu trơ của lớp sôi. Khi lò hơi đang làm việc bình thường, nếu quạt gió đột nhiên dừng thì toàn bộ trọng lượng lớp liệu sẽ tác dụng lên bề mặt tấm ghi, vì vậy tấm ghi phải có khả năng chịu đựng được tải trọng lớn.

Nhiệt lượng toả ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các dàn ống vách bên, vách trước và vách sau của buồng đốt. Tiếp đó dòng sản phẩm cháy đi qua cửa khói bố trí phía trên vách sau buồng đốt đi vào chùm ống đối lưu thực hiện quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cho chùm ống và thoát ra khỏi lò.

Khói thoát ra từ lò hơi được dẫn vào bộ sấy không khí và bộ hâm nước qua 1 kênh khói được bố trí ở phần trên của chùm ống đối lưu. Khói nóng chuyển động qua bộ sấy không khí, bộ hâm nước và tiếp tục truyền nhiệt để sấy nóng không khí và gia nhiệt cho nước cấp trước khi vào lò hơi.

Sau đó khói được dẫn qua bộ khử bụi cấu tạo dạng cyclon chùm, được quạt hút đưa qua bể dập bụi bằng nước đi qua ống khói và ra ngoài môi trường.

Nhiên liệu sinh khối - biomass là gì?

Sinh khối, biomass là thuật ngữ dùng để chỉ các chất hữu cơ, sản phẩm của sự quang hợp trên bề mặt trái đất. Nguồn gốc của mọi năng lượng sinh khối là mặt trời, sinh khối giống như một loại trong  kho năng lượng hóa học. Sinh khối bao gồm các quá trình biến đổi hóa học và vật lý và sẽ được giải phóng ra dưới dạng nhiệt trong khí quyển. Để sử dụng sinh khối cho nhu cầu năng lượng của chúng ta
việc khai thác nguồn năng lượng này khá đơn giản , cách  đơn giản nhất chúng ta biết  đó là dùng lửa đốt tạo ra nhiệt  để cung cấp nhiệt để nấu ăn , sưởi ấm hoặc làm  nóng không khí trong nhà. Một công nghệ phức tạp hơn để sử dụng nguồn năng lượng này là chuyển hóa hóa năng tồn tại trong biomass thành dạng nhiệt hữu ích nào đó bằng một cách nào đó thật hiệu quả.

Nhiên liệu sinh khối (biomass) đã được sử dụng từ cách đây rất lâu, có có thể tìm thấy ở thể rắn, lỏng, khí… và được sử dụng để phục vụ rất nhiều cho con người trong đời sống và sản xuất. Cách sử dụng chính của biomass đó là đốt để phóng thích năng lượng.

Nhiên liệu biomass ngày nay được sản xuất chủ yếu dựa vào các nguyên liệu tự nhiên, đặc biệt là vỏ trấu, cọ và gỗ nên tạo ra nguồn năng lượng sạch, góp  phần hạn chế việc phá hoại môi trường tự nhiên, đám bảo việc sản xuất cũng không bị ngưng trệ.

nhiên liệu biomass - sinh khối

LÒ HƠI BÁCH KHOA Là thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt và cung cấp các dịch vụ về lò hơi đốt nhiên liệu biomass. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ về lò hơi cho rất nhiều công ty sử dụng lò hơi đốt biomass trên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng...

Các sản phẩm chúng tôi đang phân phối trên thị trường bao gồm:

 • Lò hơi tầng sôi đốt biomass, than cám…
 • Lò hơi ghi xích đốt than
 • Lò hơi ghi tĩnh đốt củi
 • Lò hơi đốt dầu, đốt gas
 • Lò dầu tải nhiệt
 • Hệ thống sấy mủ cao su, sấy lúa, sấy gỗ…

Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật lành nghề và có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tạo nồi hơi  - lò hơi. Hiện nay chúng tôi đã có mặt và xây dựng các hệ thống lò hơi đạt hiệu quả cao trong việc đốt biomass, than, dầu DO, dầu FO… Phục vụ cho hầu hết các ngành nghề công nghiệp như: chế biến gỗ, chế biến thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm…

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn về sử dụng và xây dựng các hệ thống lò hơi, hệ thống nhiệt và các thiết bị liên quan xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Nhà máy chế tạo: Số 268B, Khu 2, Xã Phù Lỗ, Huyện Sóc Sơn, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 - 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

0917754059