Lò hơi đốt dăm gỗ tầng sôi

Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi đốt dăm gỗ

Đây là một công nghệ đốt được phát triển từ công nghệ đốt trên ghi cố định. Gió cấp một được thổi từ dưới ghi lên. Khi tốc độ gió đủ lớn sẽ tạo ra một lực cuốn thắng được trọng lực của hạt và khi đó, các hạt sẽ bắt đầu dịch chuyển lên trên tạo ra một lớp hạt lơ lửng giống như một lớp chất lỏng.

Chế tạo và lắp đặt lò hơi tầng sôi đốt dăm gỗ, tại xưởng Lò Hơi Bách Khoa

Chiều cao lớp sôi được giữ cố định trong một khoảng cho phép nào đó. Không gian cháy chỉ chiếm một phần trong toàn bộ buồng đốt. Gió cấp vào từ quạt có hai nhiệm vụ: cung cấp không khí cho quá trình cháy của nhiên liệu, tạo và duy trì lớp sôi.

Khi tốc độ gió cấp vượt quá tốc độ gió tới hạn, chất rắn sẽ bị thổi bay ra khỏi lớp mặt ghi lò. Nếu hạt tương đối thô có thể sẽ quay trở lại mặt ghi do ảnh hưởng của trọng lực. Nếu tiếp tục tăng tốc độ gió thì có thể một bộ phận hoặc toàn bộ chất rắn trên mặt ghi rơi vào trạng thái chuyển động hai hướng: một hướng đi lên do lực nâng, một hướng đi xuống trở lại mặt ghi do trọng lực. Trạng thái này giống như trạng thái sôi của chất lỏng. Lúc đó, lớp chất rắn chuyển động từ trạng thái lớp cố định sang trạng thái lớp sôi. Khi tốc độ gió tiếp tục tăng, toàn bộ lớp sôi sẽ bị phá huỷ, các chất rắn trong lớp sôi đều bị bay ra ngoài, tương tự nếu tốc độ gió quá nhỏ không đủ để nâng khối lượng các hạt lên thì lớp sôi lại trở thành lớp cố định.

Mô hình <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a> tầng sôi đốt dăm gỗ

Chuẩn bị nhiên liệu cho buồng đốt tầng sôi đốt dăm gỗ

Dăm gỗ là nhiên liệu được băm nhỏ từ các phế phẩm xưởng cưa, hoặc từ các thân cây gỗ tram, keo. Với kích thước từ 1cm đến 2cm là kích thước phù hợp để sử dụng đốt lò hơi tầng sôi. Dăm gỗ được băm nhỏ theo kích thước trên mang lại 2 lợi ích quan trọng đó là: giúp quá trình cháy nhiên liệu trong buồng đốt diễn ra tối ưu và việc tự động hóa tối đa trong quá trình cấp nhiên liệu cho lò hơi. Ngoài ra để quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt hiệu quả thì nhiên liệu cần đảm bảo độ ẩm ổn định, thông thường nên duy trì độ ẩm dưới 40%.

Hệ thống cấp nhiên liệu của lò hơi đốt dăm gỗ

Hệ thống cung cấp nhiên liệu dăm gỗ vào buồng đốt lò hơi cơ bản được tự động hóa bằng các thiết bị cơ giới hóa và hệ thống điều khiển tự động hóa.  Nhiên liệu sẽ được xe xúc lật đổ vào phễu liệu trước khi đi qua băng tải. Từ băng tải nhiên liệu dăm gỗ sẽ được đổ vào phễu liệu trung gian. Từ phễu liệu trung gian, nhiên liệu được cấp thẳng vào buồng đốt bằng vít tải cấp liệu loại không ruột chuyên sử dụng cho loại nhiên liệu này. Ngoài ra để phân phối đều nhiên liệu lên trên mặt ghi buồng đốt tầng sôi, nhiên liệu sẽ được hệ thống gió cấp liệu thổi tung ngay sau khi ra khỏi vít cấp liệu.

Hệ thống cấp nhiên liệu cho <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a> tầng sôi đốt dăm gỗ được tự động hoàn toàn

Hệ thống buồng đốt và thân lò hơi

Buồng đốt tầng sôi là nơi diễn ra sự cháy của nhiên liệu. Tại đây nhiên liệu và nguồn không khí sẽ được cấp vào để duy trì sự cháy sinh nhiệt cho toàn bộ lò hơi. Đặc biệt trong buồng đốt tầng sôi thì nhiên liệu sẽ được phun đều ra toàn bộ buồng đốt, không khí sẽ được cấp từ dưới lên bằng quạt thổi ly tâm cao áp và hệ thống ghi nấm.

Hệ thống tiết kiệm nhiên liệu dăm gỗ – rác băm

Trong hệ thống lò hơi đốt dăm gỗ công nghệ tầng sôi cơ bản được sử dụng 2 thiết bị chính để tận dụng nhiệt thải của lò hơi. Đó là: bộ sấy không khí và bộ hâm nước.

Sản phẩm cháy của quá trình cháy diễn ra trong buồng đốt sau khi làm nhiệm vụ truyền nhiệt cho nước trong hệ thống ống nước của các vách sinh hơi buồng đốt và hệ thống ống lửa trong balong hơi thì sẽ được quạt hút vận chuyển ra phía sau để đến ống khói.

Tuy nhiên nhiệt độ của khói thải sau khi đi ra khỏi lò hơi thường rất cao, nếu không tận dụng lại sẽ rất lãng phí và tăng nhiệt độ trong khói thải ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Lắp đặt <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a> tầng sôi đốt dăm gỗ

Bộ sấy không khí với mục đích nâng cao nhiệt độ không khí trước khi cấp vào buồng đốt tầng sôi đốt dăm gỗ. Khi nhiệt độ không khí cấp vào buồng đốt được nâng lên ở gần 100 độ C thì có những lợi ích như sau:

  • Đẩy nhanh quá trình sấy nhanh nhiên liệu trong buồng đốt, quá trình bắt cháy của nhiên liệu sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.
  • Hạn chế được hiện tượng tắt lò khi nâng công suất hơi đột ngột.
  • Giảm được tiêu hao nhiên liệu cho quá trình sản xuất hơi nước, làm tăng hiệu suất kinh tế trong quá trình sản xuất.
  • Quá trình cháy trong buồng đốt hiệu quả dẫn đến các thành phần trong khói thải sẽ được kiểm soát như Cox, Sox…

Hệ thống xử lý khói thải lò hơi tầng sôi đốt dăm gỗ

Lò hơi tầng sôi đốt dăm gỗ được trang bị ít nhất 03 cấp xử lý khói thải trước khi thải ra môi trường, bao gồm:

  • Cyclone lọc bụi chùm: hơn 95% tro bụi sẽ được thu gom tại cyclone lọc bụi chùm. Cylcone lọc bụi chùm loại đa phân tử được đội ngũ kỹ sư của Lò Hơi Bách Khoa thiết kế, cải tiến trong quá trình sản xuất. Mang lại hiệu quả tuyệt đối trong quá trình vận hành và kiểm soát khí thải ra môi trường.
  • Tháp dập bụi ướt: Tháp dập bụi được thiết kế để dập số tro bụi còn lại xuống bể dập bụi. Nước cấp cho hệ thống phun trong tháp dập bụi được lấy tuần hoàn từ bể dập bụi, hoàn toàn không thải ra môi trường.
  • Bể lắng tro: Toàn bộ tro bụi cuối cùng được tháp dập bụi dập xuống sẽ được lắng ở bể lắng tro. Bể lắng tro được chia thành nhiều vách ngăn để đảm bảo tro bụi còn sót lại được dập xuống bể một lần nữa. Ngoài ra nước trong bể lắng cũng được lắng quan nhiều cấp để đạt độ trong nhất định tại vị trí bơm nước tuần hoàn lên tháp dập bụi.

Chế tạo thiết bị thân <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a> tầng sôi, tại xưởng Lò Hơi Bách Khoa

Hiện nay  công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa của chúng tôi đã phát triển thành công và đưa vào thị trường hệ thống lò hơi tầng sôi đốt dăm gỗ. Cung cấp và lắp đặt cho các nhà máy trong toàn miền bắc, phục vụ sản xuất cho các nhà máy hoạt động trong lĩnh vực như: sản xuất giấy, chế biến gỗ, chế biến hải sản, chế biến nông sản, chế biến thực phẩm…

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Hỗ trợ kĩ thuật và tư vấn: 091.775.40.59 / 097.384.04.68

Website: https://hex-boilers.com/

0917754059