Lưu ý cần phải biết trong quy trình vận hành nồi hơi đốt than

Vận hành lò hơi - nồi hơi đốt than là một công việc đòi hỏi tính cẩn thận và độ an toàn cao. Và đặc biệt người vận hành phải tuân thủ các quy định về an toàn của nhà cung cấp lò hơi. Ngoài ra để lò hơi - nồi hơi hoạt động an toàn và đạt hiệu quả kinh tế cao, nhà quản lý doanh nghiệp cũng cần nắm rõ và có những giải pháp cụ thể để đảm bảo cho công nhân vận hành có đầy đủ cơ sở vật chất và được đào tạo đầy đủ về quy trình vận hành nồi hơi - nồi hơi cũng như kỹ năng xử lý các sự cố trong quá trình vận hành lò hơi - nồi hơi. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý quan trọng trong quá trình vận hành lò hơi đốt than tầng sôi tuần hoàn nói riêng và cho lò hơi đốt than nói chung. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho quý vị tham khảo và có thể trang bị thêm kiến thức về an toàn cũng như vận hành lò hơi hiệu quả.

Yêu cầu về chất lượng nước cung cấp cho nồi hơi đốt than

Dưới đây là bảng thông số nước cấp vào nồi hơi và nước tham gia vào quá trình nhận nhiệt để hóa hơi trong nồi hơi:

Tiêu chuẩn nước cấp <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a>

Những lưu ý trước khi bắt đầu vận hành nồi hơi đốt than

Những điểm sau đây phải được làm theo một cách chính xác khi vận hành nồi hơi:

 • Phải đảm bảo những yêu cầu của nước cấp khi cấp cho nồi hơi. Bất kỳ sự sai lệch nào về phẩm chất của nước có thể dẫn đến vài vấn đề nghiêm trọng trong quá trình vận hành nguyên nhân là do lắng đọng cáu bẩn …

 • Không bao giờ để xảy ra tình trạng không quan sát được mức nước trong ống thuỷ.

 • Động cơ của quạt / bơm có độ lớn đáp ứng đủ tải (ở nhiệt độ làm việc) tránh làm cho động cơ bị quá tải.

 • Không vận hành nồi hơi dưới 50% tải khi đó sẽ dẫn tới lớp sôi không tồn tại và phát sinh một số vấn đề khác trong vận hành.

 • Nhiệt độ tầng sôi không bao giờ được cao quá 900 độ C.

Nồi hơi tầng sôi đốt than dạng ống nước

Nồi hơi tầng sôi đốt than dạng ống nước

Những chỉ dẫn trong quá trình vận hành nồi hơi đốt than tuần hoàn

Bắt đầu khởi động cần làm các bước sau:

 • Kiểm tra mức nước trong nồi hơi.

 • Kiểm tra bể chứa nước mềm đảm bảo đầy.

 • Chọn bơm cấp 1 hoặc 2 để vận hành.

 • Mở vale xả khí. Bật công tắc ở vị trí cấp nước. Bơm cấp sẽ bắt đầu khởi động và mức nước bắt đầu tăng lên trong nồi hơi. Đèn bơm cấp sẽ mở. Sau đó đến mức làm việc bơm cấp sẽ dừng và đèn này sẽ tắt.

 • Đóng Vale hơi chính.

 • Đóng vale khói của quạt ID&FD đến mức tối thiểu.

 • Kiểm tra và bảo đảm rằng tất cả các thiết bị khác ở điều kiện hoạt động tốt.

 • Để công tác quay vào vị trí đốt lò. Nếu mức nước là thấp còi báo động sẽ kêu. Để công tắc quay vào vị trí cấp nước cho đến khi mức nước là đủ.

 • Dần dần mở thêm van gió ID&FD để tăng quá trình cháy. Mở van gió quá mức có thể làm lạnh tầng sôi. Theo dõi áp lực khí và nhiệt độ của tầng sôi.

 • Cấp nhiên liệu nếu cần thiết để duy trì nhiệt độ tầng sôi.

 • Để vận hành bình thường, nhiệt độ tầng sôi sẽ được điều chỉnh trong khoảng 800  8500C, áp suất trong buồng đốt khoảng -2 đến - 5 mm nước. Tuy nhiên những thông số này sẽ phụ thuộc vào điều kiện của phụ tải và chất lượng nhiên liệu.

 • Ở điều kiện không đổi, chú ý bộ điều tốc, vị trí van gió, áp suất gió và nhiệt độ tầng sôi tương ứng với phụ tải khác nhau.

Nồi hơi tầng sôi đốt than tuần hoàn

Nồi hơi tầng sôi đốt than tuần hoàn

Những việc cần làm để chăm sóc lò hơi trong quá trình vân hành

 • Người vận hành phải thực hiện nghiêm ngặt qui trình, quy phạm đã ban hành trong khi vận hành nồi hơi. Mọi thông số kĩ thuật cần thiết và tình trạng hoạt động của nồi hơi phải được ghi vào sổ theo dõi vận hành để làm cơ sở cho việc đánh gía đúng chỉ tiêu kinh tế, kĩ thuật nhằm đưa nồi hơi vào chế độ vận hành tối ưu, cũng như tìm giải pháp kĩ thuật đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho nồi hơi.

 • Tùy theo mức độ mang tải của nồi hơi mà điều chỉnh tốc độ cấp nhiên liệu cho phù hợp, không để nồi hơi bị tăng áp suất quá mức gây tự dừng lò hoặc tụt nhiệt độ gây tắt lò. Duy trì nhiệt độ buồng đốt luôn ở trong khoảng 800  8500C. Hạn chế đốt lò dưới 50% công suất để tránh đọng bám các sản phẩm lên bề mặt các ống lửa, bộ hâm nước và đường thải gió, dẫn đến giảm hệ số truyền nhiệt của nồi hơi.

 • Điều chỉnh áp suất quạt đẩy để duy trì tầng sôi của nhiên liệu, luôn duy trì áp suất buồng đốt ở - 2 đến - 5mm cột nước.

 • Nếu nhiệt độ buồng đốt tăng quá mức có thể giảm tốc độ cấp nhiên liệu.

 • Nếu nhiệt độ buồng đốt giảm nhanh xuống dưới 700oC thì phải tiến hành giảm áp suất gió quạt đẩy quạt hút (mà vẫn duy trì tầng sôi đều khắp), giảm tốc độ cấp nhiên liệu về mức thấp và quan sát chặt chẽ ngọn lửa, nếu thấy buồng lửa có màu đỏ tối vẫn lác đác có ánh xanh của lửa nhiên liệu thì giữ nguyên hiện trạng buồng đốt để nhiệt độ tăng chậm và lập lại quá trình đã nêu trong giai đoạn nhóm đốt lò cho đến khi nhiệt độ buồng đốt đạt 8000C thì trở lại duy trì lò bình thường.

 • Trong ca người vận hành phải đi kiểm tra toàn bộ các thiết bị thuộc khu vực lò đang vận hành để kịp thời phát hiện những hiện tượng hoạt động không bình thường của chúng như: Tiêng kêu lạ, nóng quá mức cục bộ, xì hở van, bích, rung động bất thường. Đặc biệt chú ý kiểm tra các thiết bị báo động và an toàn của nồi hơi.

Quy trình vận hành nồi hơi đốt than

Quy trình vận hành nồi hơi đốt than

Những lưu ý khi dừng lò hơi

Giữ nguyên lò ở chế độ vận hành bình thường và thứ tự tiến hành các thao tác sau đây:

 • Dừng cấp nhiên liệu.

 • Đợi cho đến khi nhiệt độ buồng đốt giảm xuống dưới 4000C thì tắt quạt đẩy, quạt hút. Để mở hẳn các cửa xem lửa, mở hết cỡ van gió quạt hút để lò tiếp tục nguội đi bằng gió đối lưu tự nhiên. Bật công tắc bơm cấp nước.

 • Đóng van hơi chính, sau đó từ từ nhẹ nhàng mở van xả khí (van hơi phụ) để hạ áp suất lò hơi và để van xả khí ở trạng thái mở để tránh mở ở trạng thái mở để tránh tạo áp lực chân không trong balông lò hơi khi nước trong lò nguội đi.

 • Quá trình cháy hết nhiên liệu, làm nguội tự nhiên của lò hơi đến độ lò không tự sinh hơi được nữa mất khoảng 2h. Lúc này công tắc đang ở bật nên nếu mực nước lò tụt xuống dưới mức trung bình bơm cấp sẽ tự chạy cấp nước bổ sung vào lò hơi.

 • Để cho buồng đốt nguội hẳn đi thì tiến hành xả đáy lò hơi, các ống góp, các ống thủy tối sáng và các áp kế. Quá trình xả đáy lò hơi và các ống góp tiến hành cho đến khi tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước lò ít hơn 3500 ppm. Trong khi xả đáy nếu mức nước trong lò cạn xuống dưới mức trung bình bơm cấp nước sẽ tự chạy cấp nước bổ xung vào lò. Tuy vậy phải giám sát chặt chẽ để đảm bảo chắc chắn rằng mức nước lò luôn hiện diện trong ống thủy trong suốt quá trình xả đáy và khi xả đáy xong phải ở mức nước làm việc. Sau đó ngắt cầu dao chính cắt điện hoàn toàn khỏi tủ điện.

 • Để nước trong lò nguội xấp xỉ nhiệt độ môi trường thì đóng chặt tất cả các van của lò hơi gồm: Van hơi chính, van hơi phụ, van nước cấp, các van xả đáy các loại.

 • Đưa toàn bộ hệ thống cấp nước gồm các bơm, bể, van, đường ống...vào trạng thái dừng.

 • Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ lò hơi và các bộ phận phụ trợ. Kết thúc quá trình hoạt động của lò hơi

Thông tin liên hệ nhà cung cấp lò hơi - nồi hơi đốt than:

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là đơn vị uy tín và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các hệ thống nồi hơi đốt than trên thị trường cả nước. Chúng tôi cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến nồi hơi từ thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp các loại nồi hơi đốt than, nồi hơi đốt trấu, nồi hơi đốt dầu, nồi hơi đốt gas, nồi hơi đốt viên nén mùn cưa…

Quý khách có nhu cầu về bất kì dịch vụ nào liên quan đến nồi hơi – nồi hơi, đặc biệt là nồi hơi đốt than cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để chúng tôi được tư vấn và hỗ trợ quý khách.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 

Hotline: 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

0917754059