Những tác động môi trường và các giải pháp công nghệ giải quyết vấn đề của lò đốt than đá.

Lò đốt than đá - nguồn cung cấp nguồn nhiệt năng quan trọng cho các ngành công nghiệp- đã nhanh chóng trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận về tác động môi trường và biến đổi khí hậu. Sự phụ thuộc lớn vào nguồn năng lượng này đã đặt ra câu hỏi về sự an toàn môi trường và khả năng duy trì hệ thống năng lượng bền vững. Bài viết này khám phá tác động của lò đốt than đá đối với môi trường và biến đổi khí hậu, tập trung vào những thách thức hiện tại và giải pháp công nghệ sử dụng để đối phó với những vấn đề này.

Lò đốt than đá là gì?

Lò đốt than đá hay còn gọi là lò hơi đốt than đá, là một thiết bị được sử dụng để sản xuất nhiệt năng bằng cách đốt than đá để tạo ra hơi nước. Quá trình này thường được sử dụng để sản xuất năng lượng điện và cung cấp nhiệt cho các hệ thống sưởi ấm và các ngành công nghiệp.

Trong các lò đốt than đá, than đá được đốt trong môi trường ít oxi, tạo ra khí CO (carbon monoxide), khí H2 (hydrogen), và các hợp chất khí khác. Khí CO và khí H2 sau đó được đốt kết hợp với oxi để tạo ra nhiệt độ cao, làm nóng nước trong lò và tạo ra hơi nước và nhiệt năng. Hơi nước này sau đó có thể được sử dụng để tạo ra điện thông qua tuabin của máy phát điện hoặc cung cấp nhiệt cho các quá trình công nghiệp khác.

Lò đốt than đá

Lò đốt than đá

Có những loại lò đốt than đá nào và hoạt động của chúng?

Lò đốt than là thiết bị đã xuất hiện từ rất lâu, và cho đến ngày nay, lò đốt than vẫn được sử dụng phổ biến nhưng đã được cải tiến nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với từng điều kiện thực tế. Trong đó, có 3 phiên bản cải tiến đáng chú ý và nổi bật nhất là lò tầng sôi, lò ghi tĩnh và lò ghi xích.

Lò đốt than ghi xích: Ở loại lò này, than đá được cấp vào buồng đốt bằng ghi xích và cháy đều hết trên mặt ghi trong quá trình ghi chuyển động vô tận trong buồng đốt. Ưu điểm của loại lò này là quá trình cấp than tự động nên tiết kiệm được nhân công. Ngoài ra nó còn kết hợp sử dụng được nhiều loại nhiên liệu khác như viên nén, mùn cưa, vv.

Lò đốt than ghi tĩnh: Đối với loại lò này thì việc cấp than vào lò và thải xỉ đều phải thực hiện thủ công. Đây cũng là một trong những lý do loại lò này thường được sử dụng với những doanh nghiệp có nhu cầu nhiệt vừa và nhỏ.

Lò đốt than tầng sôi: Đây là loại lò được cải tiến, nâng cấp dựa trên công nghệ đốt ghi tĩnh, và là phiên bản lò đốt than hiện đại nhất hiện nay. Than được cấp vào lò tự động và cháy cùng lớp thể sôi có trong buồng đốt. Ở loại lò này, công nghệ xử lý khói thải và xỉ than cũng được phát triển và trang bị tốt nhất. Với hiệu suất hoạt động lên đến 85% và có thể đốt nhiều loại nhiên liệu khác nhau đang làm cho lò đốt than tầng sôi được ưa chượng rộng rãi.

Lò đốt than đá

Lò đốt than đá

Lò đốt than đá có ảnh hưởng gì đến môi trường và biến đổi khí hậu?

Lò đốt than đá có ảnh hưởng đáng kể đến môi trường và góp phần vào biến đổi khí hậu. Quá trình đốt than đá tạo ra nhiều khí thải, bao gồm khí CO2, các hợp chất lưu huỳnh và các hạt bụi có thể gây ô nhiễm không khí. Những tác nhân này có tác động tiêu cực lên chất lượng không khí, gây ra vấn đề về sức khỏe của con người và các hệ thống sinh thái.

Khí CO2 là một khí nhà kính mạnh, có khả năng giữ lại nhiệt trong khí quyển và góp phần tạo nên hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Tăng lượng khí CO2 trong không khí do hoạt động đốt than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch khác đã gây ra nhiều vấn đề như tăng nhiệt độ toàn cầu, tăng mực nước biển và thay đổi môi trường sống đối với nhiều loài sinh vật.

Ngoài ra, quá trình đốt than đá còn tạo ra các hợp chất lưu huỳnh gây ra hiện tượng mưa axit, gây hại đến đất đai, nước ngọt và hệ thống thực vật. Hạt bụi và khói từ lò đốt than đá cũng có thể gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng xung quanh.

Vì vậy, khi sử dụng hệ thống lò đốt than đá cần phải chú trọng đầu tư hệ thống xử lý khí thải chất lượng cao. Tuy nhiên, trên thực tế không phải nhà cung cấp lò đốt than nào cũng làm đúng quy định và chịu đầu tư cho hệ thống này.

Lò đốt than đá

Lò đốt than đá

Công nghệ và giải pháp làm giảm thiểu tác động tới môi trường của lò đốt than đá

Vấn đề của lò đốt than đá

Với nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng như hiện nay thì việc ngưng sử dụng lò đốt than đá ngay lập tức là việc làm không thể xảy ra. Đây là một thách thức lớn khi ngành công nghiệp năng lượng cần tìm cách duy trì nguồn cung cấp ổn định mà không gây hại cho môi trường. Để vừa đáp ứng được nhu cầu năng lượng vừa đảm bảo an toàn môi trường và bảo vệ nguồn nhiên liệu hoá thạch thì việc áp dụng các công nghệ cao vào lò đốt than đá là điều cực kỳ cần thiết.

Các giải pháp công nghệ

Hơn nữa, việc thay thế lò đốt than đá bằng các nguồn năng lượng sạch và tái tạo đòi hỏi sự đầu tư lớn về cả kỹ thuật và tài chính, là một thách thức khác. Vì thế, dưới đây sẽ là một số công nghệ và giải pháp nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề khí thải lò đốt than đá có thể áp dụng.

Đầu tư hệ thống xử lý khí thải: Trên thực tế, hệ thống xử lý khí thải lò đốt than đá đã được các nhà sản xuất nghiên cứu và đầu tư, nhưng không phải đơn vị nào cũng đầu tư hệ thống chất lượng. Vì vậy, cần có những quy định và xử lý nghiêm ngặt của nhà nước về vấn đề này.

Công nghệ CCS (Carbon Capture and Storage): CCS là một phương pháp giữ lại và lưu trữ khí CO2 được tạo ra từ quá trình đốt than đá. Khí CO2 bị thu thập sau quá trình đốt cháy và sau đó được lưu trữ an toàn dưới lòng đất, tránh việc thải ra không khí.

Sử dụng than đá sạch hơn: Sử dụng than đá thấp khí thay vì than đá cứng  có thể giảm lượng khí thải và hạ nhiệt trị số kháng.

Phát triển năng lượng tái tạo: Đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và gió có thể giảm nhu cầu sử dụng than đá trong sản xuất điện.

Chuyển đổi sang nhiên liệu thay thế: Sử dụng các nhiên liệu thay thế như biomass (các loại cây cỏ, rơm rạ) có thể giảm tác động môi trường.

Chính sách và quản lý hiệu quả hơn: Thiết lập các quy định nghiêm ngặt về khí thải và thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia để giảm tác động toàn cầu của lò đốt than đá.

Ngoài ra, để có được lò đốt than đá được trang bị hệ thống xử lý khí thải tiên tiến và chất lượng, người sử dụng cần tìm nhà cung cấp uy tín. Lò hơi Bách Khoa tự tin là đơn vị thiết kế và sản xuất lò hơi uy tín. Các sản phẩm lò đốt than của chúng tôi đều được trang bị hệ thống xử lý khí thải tiên tiến nhằm xử lý tối đa các chất độc hại ra môi trường và có thể tận dụng đốt thêm các nhiên liệu biomass. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để quý khách có được trải nghiệm tốt nhất.

0917754059