Nồi hơi đốt mùn cưa hiệu quả như thế nào?

Vì sao lại phải sử dụng nồi hơi đốt mùn cưa?

Cùng với sự phát triển chóng mặt của các ngành công nghiệp trên thế giới, các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống được sử dụng để đốt nồi hơi từ trước đến nay như: dầu DO, dầu FO, gas, than đá… đang dần cạn kiệt và giá thành ngày càng tăng. Ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí cho các hoạt động của lò hơi cũng như tính ổn định về lượng nhiên liệu cho lò hơi ngày càng dễ mất kiểm soát.

Chính vì vậy, Lò Hơi Bách Khoa đã nghiên cứu và thiết kế ra lại lò hơi đốt mùn cưa tầng sôi tuần hoàn để tận dụng lại lượng mùn cưa được thải ra từ các nhà máy chế biến gỗ, nhằm tận dụng được nguồn nhiên liệu sẵn có tại địa phương và giá thành lại rẻ. Việc sử dụng nồi hơi đốt mùn cưa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhiên liệu cho lò hơi, ngoài ra giảm được vấn đề về tính ổn định nhiên liệu cho nhà máy.

Nồi hơi đốt mùn cưa tầng sôi tuần hoàn

Nồi hơi đốt mùn cưa tầng sôi tuần hoàn

Loại nồi hơi đốt mùn cưa hiệu quả nhất hiện nay đó là lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Với công nghệ đốt tầng sôi này, nhiên liệu sẽ được đốt trên lớp sôi được tạo ra trong buồng đốt bởi một hệ thống quạt cao áp cấp gió với áp lực cao vào buồng đốt từ bên dưới. Ngoài ra, nhiên liệu sẽ được đưa lại buồng đốt để tham gia quá trình cháy trên lớp sôi nếu như chưa cháy kiệt ở lần thứ nhất. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về đặc tính cũng như ưu nhược điểm của loại nồi hơi này ở mục dưới.

Về nồi hơi đốt mùn cưa tầng sôi tầng sôi tuần hoàn

Nhiên liệu rắn được nghiền thành bột (giống như dầu) bằng các máy nghiền rồi phun vào buồng đốt được áp dụng cho nhiều loại lò hơi công suất lớn. Một trong những nguyên lý đốt Biomass hay than tiên tiến được ứng dụng gần đây cho hiệu suất cao nhất đó là:

Đặc tính cơ bản của lò hơi đốt mùn cưa tầng sôi tuần hoàn

 • Lò hơi tầng sôi là loại lò đốt cháy nhiên liệu trong, trên lớp vật liệu và tuần hoàn nhiên liệu khi cháy chưa kiệt.
 • Lò hơi được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt nước và gia nhiệt gió nóng nhằm tận thu nguồn nhiệt thải theo khói.
 • Hệ thống lọc bụi bao gồm Cyclone đa cấp
 • Hệ thống điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần (hoặc hệ thống điều khiển tự động bằng PLC-Scada) và hệ thống kiểm soát nhiệt độ, áp suất liên tục.
 • Đốt cháy hầu hết tất các cả các nhiên liệu rắn, các loại phụ phẩm nông lâm nghiệp, Như: than cám 5, 4, 3; Biomass (củi, mùn cưa, trấu, hạt điều, rác….)
 • Hiệu suất lò hơi cao h = 80 - 90%.
 • Hiệu suất cháy nhiên liệu cao trên 90%.
 • Cấp nhiệt ổn định, do cơ khí hóa hoàn toàn.
 • Tự động nước và áp suất.
 • Bảo vệ nước và áp suất, nhiệt độ buồng đốt.
 • Công suất không hạn chế.

Ưu điểm của nồi hơi đốt mùn cưa tầng sôi tuần hoàn do chúng tôi thiết kế

 • Chi phí và thời gian bảo trì bảo dưỡng thay thế rất ít
 • Không lãng phí nhiên liệu khi dừng lò hơi: Không giống các hệ thống khác, lò tầng sôi sẽ không lãng phí than hay biomass khi dừng lò. Lượng nhiên liệu vẫn còn lại trong tầng cát khi tắt quạt gió cấp, lúc đó lò sẽ không cấp đủ oxy và nhiên liệu sẽ nằm lại cùng cát nóng, không gây lãng phí cacbon khi không dùng để đốt. Những hệ thống lò hơi khác như là ghi xích, nhiên liệu vẫn còn trên ghi, sẽ bị đẩy lên và đốt cháy mặc dù lò đã dừng, thiệt hại sẽ nhân lên nếu so sánh giữa lò tầng sôi và lò ghi trong thời gian dài.
 • Giảm chi phí vệ sinh lò hơi: Trong lò hơi tầng sôi, các thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám. Điều này có nghĩa xỉ và bồ hóng không đóng trên ống lò. Mặt khác đã bố trí hệ thống thổi bụi tự động tránh tro bám trên bề mặt ống nước của lò.
 • Khởi động nhanh, vận hành dễ: Sự xung động cao của lò tầng sôi tạo điều kiện khởi động và dừng lò được nhanh chóng mà không gây tụt áp. Khởi động và vận hành tự động hoàn toàn nhờ các thiết bị đáng tin cậy.

Một hệ thống nồi hơi đốt mùn cưa do Lò Hơi Bách Khoa chế tạo

Một hệ thống nồi hơi đốt mùn cưa do Lò Hơi Bách Khoa chế tạo

Tiềm năng sử dụng nồi hơi đốt mùn cưa

Biomass là tập hợp những nhiên liệu là phế phẩm của nông nghiệp như trấu, mùn cưa, rơm,rạ, củi khô, vỏ dừa… Những thành phần này ở nông thôn rất nhiều nhưng thường người ta chỉ đem đốt gây ô nhiễm cho môi trường hoặc làm thức ăn cho trâu bò.

Biomass là vật liệu hữu cơ dự trữ ánh sáng mặt trời dưới dạng năng lượng hoá học. Khi được đốt cháy, năng lượng hoá học này được giải phóng dưới dạng nhiệt. Cái mà chúng ta ngày nay gọi là biomass đã sưởi ấm cho các căn hộ và toà nhà trên toàn thế giới trong hàng nghìn năm. Trên thực tế, biomass tiếp tục là nguồn năng lượng lớn tại các quốc gia đang phát triển. Gỗ vẫn là nguồn năng lượng biomass lớn nhất trên thế giới.

Lợi ích môi trường, an ninh năng lượng thực sự của biomass sẽ xuất hiện khi con người sử dụng một lượng lớn biomass để sản xuất điện năng, nhiệt và các loại nhiên liệu sinh học khác, do đó, giảm sử dụng nhiên liệu hoá thạch. Chu kỳ carbon là nguyên tắc đứng đằng sau công nghệ biomass.

Khi thực vật sinh trưởng, chúng hấp thụ CO2 trong môi trường và dự trữ nó thông qua quá trình quang hợp. Một lượng CO2 tương đương được giải phóng khi thực vật bị phân huỷ tự nhiên hoặc đốt cháy. Điều đó có nghĩa là biomass không đóng góp vào quá trình phát thải khí nhà kính.

Nồi hơi đốt mùn cưa tầng sôi dạng 2 ba lông ống nước

Nồi hơi đốt mùn cưa tầng sôi dạng 2 ba lông ống nước​

Trữ lượng trấu, rơm rạ, cây lạc, đậu, ngô… lớn nhất ở Việt Nam chủ yếu phân bố ở các vùng đồng bằng lớn như đồng bằng Sông Cửu Lon, Đồng Bằng Sông Hồng, Đồng Bằng Duyên Hải Miền Trung.

Sử dụng hiệu quả năng lượng sinh khối đang là vấn đề được thế giới quan tâm nhằm giảm một phần sức ép về sử dụng nhiên liệu.

Theo thống kê thì 60% tổng trữ lượng nhiên liệu sinh khối này chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển nhưng chính ở các nước đang phát triển này lại thiếu cơ sở vật chất cũng như đội ngũ Khoa học công nghệ cho việc nghiên cứu công nghệ kỹ thuật sử dụng nguồn năng lượng dồi dào này.

Sinh khối ở nước ta có rất nhiều tồn tại dưới dạng phế phẩm nông nghiệp như: trấu, rơm rạ, vỏ lạc, than cây lạc, ngô, đâu, vỏ dừa, mùn cưa, bã mía…

Ngoại trừ bã mía làm nhiên liệu cho việc đốt lò hơi thì các loại phế phẩm khác cũng chưa được khai thác sử dụng hiệu quả.

Ở một số tỉnh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long như Cần thơ, An giang người ta đang tính đến việc sử dụng trấu, mùn cưa để sản xuất điện vì theo nghiên cứu để sản xuất 1kW điện cần đến 2kg trấu tiết kiệm chi phí được 3 lần so với sử dụng dầu FO. Trong khi đó giá mùn cưa rất rẻ khoảng 100 – 300 đồng/kg so với than đá là 2400 đồng/kg.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là đơn vị cung cấp ra thị trường các sản phẩm lò hơi công nghiệp đốt các loại nhiên liệu phổ biến hiện nay. Đặc biệt, chúng tôi đã thiết kế và đưa vào thị trường loại lò hơi tầng sôi có thể đốt được các loại nhiên liệu xấu, kích thước nhỏ và nhiệt trị thấp như trấu rời, mùn cưa, dăm bào…

Nồi hơi đốt mùn cưa trên ghi cố định

Nồi hơi đốt mùn cưa trên ghi cố định​

Các sản phẩm chính được Lò hơi Bách Khoa cung cấp bao gồm:

 • Lò hơi đốt dầu, khí.
 • Lò hơi tầng sôi đốt đa nhiên liệu.
 • Lò hơi tầng sôi đốt sinh khối (Biomass).
 • Lò hơi đốt than.
 • Thiết bị trao đổi nhiệt và các thiết bị phụ trợ.
 • Lò dầu tải nhiệt

Quý khách có nhu cầu về bất kì dịch vụ nào liên quan đến nồi hơi – nồi hơi, đặc biệt là nồi hơi đốt mùn cưa tầng sôi tuần hoàn cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để chúng tôi được tư vấn và hỗ trợ quý khách.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 

Hotline: 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

0917754059