Nồi hơi: nồi hơi ống nước và nồi hơi ống lửa

Nồi hơi ống nước

Nồi hơi ống nước là gì?

Nồi hơi ống nước khác với nồi hơi loại vỏ ở chỗ nước được lưu thông bên trong các ống, với nguồn nhiệt bao quanh chúng. Các ống trao đổi nhiệt trong nồi hơi ống nước thường là các ống loại nhỏ từ DN50 đến DN80.

Nồi hơi ống nước với công suất nhỏ có thể được chế tạo và lắp ráp trọn bộ tại xưởng chế tạo và chỉ việc vận chuyển tới nơi sản xuất. Nồi hơi công suất lớn, quy mô lớn và thường sẽ đi kèm các thiết bị phụ kiện phức tạp hơn sẽ được chế tạo các thiết bị chính và lắp ráp tại công trường.

Nhiều nồi hơi ống nước hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn nước tự nhiên. Đó là một vòng tuần hoàn hơi và nước lưu thông tự nhiên trong nồi hơi. Hơi liên tục được tạo ra và được dẫn ra nơi tiêu thụ, trong khi đó nước sẽ được cấp liên tục vào nồi hơi.

Nồi hơi ống nước

Ưu điểm của nồi hơi ống nước

 • Với việc dòng nước trong ống trao đổi nhiệt nhỏ, công với việc trao đổi nhiệt bức xạ trực tiếp với ngọn lửa cho nên khả năng sinh hơi và đáp ứng nhu cầu về nhiệt nhanh.
 • Các ống trao đổi nhiệt có kích thước nhỏ, balong hơi và balong nước có kích thước cũng nhỏ hơn nồi hơi ống lửa cho nên khả năng chịu được áp suất cao hơn rất nhiều so với nồi hơi ống lửa. Áp suất trong các nhà máy điện thường rất cao, có thể lên đến 160 bar.
 • Thiết kế, tối ưu các quá trình cháy, quá trình cung cấp nhiên liệu, cấp gió và các quá trình khí động trong nồi hơi ống nước dễ dàng hơn nhiều so với nồi hơi ống lửa.

Nhược điểm của nồi hơi ống nước

 • Nồi hơi ống lửa không dễ để lắp ráp trọn bộ tại xưởng sản xuất kể cả với nồi hơi loại nhỏ.
 • Thiết kế, tối ưu các quá trình cháy, quá trình cung cấp nhiên liệu, cấp gió và các quá trình khí động trong nồi hơi ống lửa bị hạn chế rất nhiều, đặc biệt đối với các nồi hơi loại lớn và có cấu tạo buồng đốt phức tạp.

Nồi hơi ống lửa

Nồi hơi ống lửa là gì?

Đây là một trong những kiều nồi hơi được thiết kế cơ bản và được sử dụng lâu đời nhất trên thế giới. Loại nồi hơi này thường được sử dụng trong động cơ xe lửa, tàu hỏa trong giai đoạn thế kỷ 18. Cấu tạo cơ bản của loại nồi hơi này là các chất tải nhiệt như khói nóng, khí nóng sẽ di chuyển trong đường ống được bao bọc bởi nước được chứa trong một ba lông cỡ lớn. Nhiệt lượng sẽ được truyền từ khói nóng ra nước và xảy ra quá trình sinh hơi trong ba lông nước. Hơi sẽ dẫn ra ngoài từ một van hơi chính được bố trí trên đỉnh ba lông.

nồi hơi ống lửa

Ưu điểm của nồi hơi ống lửa

 • Thiết kế nồi hơi ống lửa khá đơn giản và rất dễ dàng trong quá trình bảo trì sửa chữa.
 • Phù hợp cho các ngành công nghiệp quy mô nhỏ.
 • Người vận hành không cần phải có trình độ chuyên môn cao cũng có thể vận hành được nồi hơi ống lửa.
 • Vì trong nồi hơi ống lửa, nước được chứa trong 1 ba lông lớn nên không có việc tắc ống trao đổi nhiệt trong quá trình hoạt động, hơn nước việc xả bỏ cáu cặn trong một ba lông lớn cũng rất dễ dàng.
 • Có thể không cần đến hệ thống xử lý nước cấp cho nồi hơi ống lửa.

Nhược điểm của nồi hơi ống lửa

 • Hiệu suất của nồi hơi lửa khá thấp, chỉ có thể lên tới 75%.
 • Khó khăn trong việc cải tạo và nâng cấp để tăng công suất nồi hơi lên.
 • Chiếm nhiều diện tích lắp đặt nồi hơi
 • Áp suất làm việc thấp, tối đa là 20 bar.
 • Việc xử lý quá trình biến động tải khá khó khăn.

Sự khác biệt giữa nồi hơi ống lửa và nồi hơi ống nước

So sánh sự khác biệt giữa nồi hơi ống nước và ống lửa chủ yếu xoay quanh các yếu tố như: áp suất làm việc, vật liệu chế tạo, hiệu suất làm việc, diện tích lắp đặt, xử lý quá trình thay đổi công suất hoạt động, thiết kế, vận hành và chi phí bảo trì bảo hành nồi hơi.

 • Trong ống lửa, dòng khí thải nóng sẽ đi qua các đường ống và được bao bọc bởi nước trong khi đó đối với nồi hơi ống nước, dòng nước sẽ chảy qua các đường ống và được bao bọc bằng khí thải nóng.
 • Phạm vi áp suất của nồi hơi ống lửa lên tới 20 bar trong khi ở ống nước lên tới 250 bar.
 • Để vận hành nồi hơi hoạt động hiệu quả và an toàn, nồi hơi ống lửa cần ít chuyên gia hơn trong khi trong ống nước cần có những chuyên gia thực sự am hiểu trong lĩnh vực nồi hơi.
 • Việc xử lý các quá trình biến đổi tải trong nồi hơi ống lửa gần như là không thể trong khi đó trong nồi hơi ống nước lại rất dễ thực hiện, nguyên lý đơn giản là tăng số ống trao đổi nhiệt lên để tăng diện tích trao đổi nhiệt.
 • Nồi hơi ống lửa chiếm nhiều diện tích lắp đặt hơn nồi hơi ống nước.
 • Nồi hơi ống lửa thường có kích thước lớn và phức tạp, trong khi đó cấu tạo nồi hơi ống nước đơn giản hơn nhiều. Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí vận chuyển nồi hơi.
 • Kích thương bao hơi của nồi hơi ống lửa lớn cho nên thiệt hại gây ra khi không may bị nổ nồi hơi cũng lớn hơn.

Để có sự so sánh rõ ràng hơn, các bạn có thể tham khảo bảng phân biệt sự khác nhau giữa nồi hơi ống nước và nồi hơi ống lửa bên dưới:

Phân biệt nồi hơi ống nước và nồi hơi ống lửa

Phân biệt nồi hơi ống nước và nồi hơi ống lửa

Phân biệt nồi hơi ống nước và nồi hơi ống lửa​

Bài viết trên đây chúng tôi trình bày một số kiến thức cơ bản về 2 loại nồi hơi ống nước và ống lửa. Đặc biệt là sự khác biệt giữa hai loại nồi hơi này. Giúp người đọc có được sự định hình rõ ràng hơn về hai loại nồi hơi và đánh giá được sự phù hợp nhu cầu của mình khi lựa chọn sử dụng nồi hơi cho quá trình sản xuất. Để được tư vấn một cách chi tiết hơn về nồi hơi, vui lòng liên hệ đến thông tin trên website hoặc thông tin bên dưới.

Một số hình ảnh về lò hơi - nồi hơi

nồi hơi tầng sôi đốt than indo, trấu rời

Nồi hơi tầng sôi đốt than indo, trấu rời​

Nồi hơi tầng sôi đốt than

Nồi hơi tầng sôi đốt than

Lắp đặt nồi hơi tầng sôi đốt than Quảng Ninh

Lắp đặt nồi hơi tầng sôi đốt than Quảng Ninh​

Nồi hơi ghi tĩnh đốt củi

Nồi hơi ghi tĩnh đốt củi​

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm, giải pháp và dịch vụ về lò hơi – nồi hơi công nghiệp tại Việt Nam. Với phương châm là “Chuyên gia lò hơi cho doanh nghiệp”, sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Lò Hơi Bách Khoa luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm và tin tưởng.

Ưu điểm nổi trội của sản phẩm và dịch vụ của Lò Hơi Bách Khoa:

 • Với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật, công nhân có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành và bảo trì bảo dưỡng lò hơi. Chúng tôi luôn mang lại nhưng sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao đến với khách hàng.
 • Khả năng đáp ứng nhanh: Nhận thức được tầm quan trọng của nồi hơi trong nhà máy, chúng tôi đã tối ưu hóa quy trình hoạt động để đáp ứng nhanh nhất yêu cầu từ khách hàng. Đặc biệt khi khách hàng có nhu cầu về xử lý sự cố lò hơi, chúng tôi cam kết có mặt trong vòng 24 giờ để xử lý, giúp nhà máy trở lại hoạt động một cách sớm nhất.

Các sản phẩm và dịch vụ của Lò Hơi Bách Khoa:

 • Thiết kế, chế tạo và lắp đặt các loại lò hơi: Lò hơi đốt dầu, lò hơi đốt củi, lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi xích, lò hơi đốt than…
 • Các dịch vụ về lò hơi như bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp cải tạo các loại lò hơi.
 • Dịch vụ bản hơi và bán nhiệt, giúp khách hàng không phải vận hành cũng như các công việc về bảo trì duy tu lò hơi.

Lò Hơi Bách Khoa xin cám ơn sự quan tâm và sử dụng dịch vụ của quý khách hàng. Nếu quý khách cần hỗ trợ các vấn đề về lò hơi – nồi hơi công nghiệp xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để chúng tôi có cơ hôi được phục vụ quý khách.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 

Hotline: 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

0917754059