Quy trình chuẩn bị vận hành lò hơi

Tổng quan về vận hành lò hơi

Để vận hành lò hơi an toàn và hiệu quả, thì khâu chuẩn bị vận hành lò hơi trước khi đưa lò hơi vào hoạt động là một khâu cực kỳ quan trọng. Việc vận hành các hệ thống lò hơi khác nhau có những quy định và nguyên tắc khác nhau, cả về hệ thống cấp nhiên liệu, hệ thống điều khiển, hệ thống thu gom tro xỉ. Mỗi loại lò hơi thường sẽ có những tiện lợi và khó khăn riêng cho người vận hành.

Vận hành lò hơi đốt củi thì khâu chuẩn bị nhiên liệu và cấp nhiên liệu vào lò hơi sẽ rất là vất vả, thậm chí là cực kỳ vất vả nếu vận hành lò hơi lớn, vì khi đó lượng nhiên liệu cấp vào trong cùng một thời gian sẽ rất lớn.

Vận hành lò hơi đốt than thì phần cấp liệu sẽ được cơ giới hóa và tự động hóa bằng hệ thống băng tải, vít tải, van xoay, gầu tải... Do than cũng là loại nhiên liệu có nhiệt trị cao ( xấp xỉ 5600 Kcal/kg), cho nên lò hơi đốt than lên nhiệt nhanh, tuy nhiên về vấn đề an toàn lò hơi phải được đánh giá cao hơn. Việc thu hồi tro xỉ đối với than indo thì rất đơn giản, vì than indo gần như cháy kiệt, còn thu tro xỉ trong lò hơi đốt than antraxit của Việt Nam thì cũng tương đối vất vả.

So với lò hơi đốt củi và lò hơi đốt than thì vận hành lò hơi đốt trấu được xem là đơn giản hơn cả, trấu được bơm thẳng từ ghe xuồng vào kho, nhiên liệu sẽ được băng tải vận chuyển từ kho vào phễu liệu trung gian của lò hơi, từ phễu liệu trấu sẽ được vít tải cấp vào buồng đốt, tất cả các quá trình trên đều được tự động điều khiển theo nhu cầu hơi của nhà máy. Việc thu hồi tro của lò hơi đốt trấu cũng đơn giản, phần lớn tro trấu được thu gom từ bộ cyclone đa phân từ, phần còn lại sẽ được lắng trong bể, được thiết kế rất hiệu quả của các nhà chế tạo lò hơi.

Vận hành lò hơi đốt dầu là đơn giản và tính tự động hóa cao nhất, dầu được cấp tự động trong quá trình hoạt động, và đặc biệt khi vận hành lò hơi đốt dầu đó là gần như không có khói thải, không có tro xỉ, cho nên vận hành lò hơi đốt dầu cơ bản chỉ cần một người làm việc là cũng có thể bao quát hết được công việc.

Điểm chung trong việc vận hành lò hơi đó là, nhà máy phải tuân thủ theo hướng dẫn vận hành lò hơi do nhà chế tạo lò hơi cung cấp, đặc biệt trước khi cho lò hơi hoạt động cần chú ý đến một số điểm sau:

Kiểm tra toàn bộ hệ thống lò hơi

Trước khi vận hành lò hơi cần phải kiểm tra tình trạng các bộ phận sau:

 1. Các loại van, bơm tay hoặc bơm điện, bình cấp nước trung gian, bể chứa nước, hệ thống đường ống đã láp ráp hoàn chỉnh và đúng yêu cầu kỹ thuật chưa. Các van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng.
 2. Các thiết bị đo lường và an toàn đã lắp ráp đạt yêu cầu kỹ thuật chưa, áp kế phải có vạch chỉ đỏ chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép, ống thuỷ sáng phải có vạch chỉ đỏ chỉ mức nước trung gian (ngang giữa ống thuỷ) và mức nước cao nhất, mức nước thấp nhất cách mức nước trung bình ± 50 mm. Van an toàn được chỉnh áp suất hoạt động theo đúng quy phạm PLV+ 0,2kG/ cm2­.
 3. Xem xét toàn bộ lò hơi phần chịu áp lực xem có tình trạng hư hỏng không.
 4. Xem xét nguồn nước cấp cho lò hơi đã đảm bảo đủ dự trữ chưa.
 5. Xem xét nhiên liệu đốt lò có đủ dự trữ và đảm bảo quy cách chưa.
 6. Các dụng cụ thao tác vận hành phải có là:
  • Xà beng đầu hình mũi giáo dài 2m.
  • Cào nhẹ dài 2m.
  • Xẻng hai răng dài 2m.
  • Xẻng.
  • Búa con, clê, mỏ lết...

Nhóm lò hơi

Chuẩn bị 

       Tiến hành các thao tác sau:

 1. Van xả, van hơi, van an toàn đóng lại, mở van xả khí để thoát khí, mở các van cấp nước cho lò, mở van van lưu thông với ống thuỷ, Các mở van ba ngả của áp kế.
 2. Bơm nước vào cho đến vạch quy định mức thấp nhất của ống thuỷ, kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.
 3. Đóng van cấp nước vào lò. Mở van bơm nước vào bịnh cấp nước trung gian, khi đầy thì đóng lại.
 4. Đưa nhiên liệu vào buồng đốt theo phương pháp sau:
  • Nếu đốt củi, củi trấu: Rải một lớp củi khô chẻ nhỏ bên dưới, củi to hoặc củi trấu chất bên trên.
  • Nếu đốt than: Rải một lớp than mỏng xung quanh buồng đốt, ở giữa chất củi khô.
  • Mở cửa cho than, cửa gió, lá chắn khói cho lò được thông gió tự nhiên khoảng 15 phút.

Nhóm lò hơi

Dùng giẻ khô tẩm dầu mồi lửa và đưa vào buồng đốt. Khi củi đã cháy toàn diện và trên mặt ghi lò đã phủ một lớp than nóng thì ta cho tiếp củi to hoặc củi trấu hoặc một lớp than mỏng (khi đốt than) lên trên sau đó phải đóng cửa lò, cửa gió lại để cho gió thổi yếu. Thời gian nhóm lò được thực hiện từ từ và kéo dài khoảng 40 phút.

Khi lò đã xuất hiện hơi nước thì đóng các van lại,cho tăng sức hút và quá trình cháy, kiểm tra tình trạng các van.Thông rửa ống thuỷ, áp kế khi áp suất hơi từ 1÷1,5kG/cm2 và quan sát sự hoạt động của chúng. Khi áp suất lò đạt 2kG/cm2 thận trọng dùng cờ lê tay ngắn vặn chặn các đai ốc trong phạm vi lò hơi. Khi áp suất lò đạt mức áp suất làm việc tối đa, kiểm tra hệ thống cấp nước cho lò bằng cách mở van hơi, van nước nối giữa lò và bình cấp nước trung gian, nếu thấy nước được cấp vào lò là bình thường. Nâng áp suất lò lên áp suất làm việc của van an toàn, van an toàn phải làm việc và kim áp kế sẽ vượt quá vạch đỏ một chút.

Công việc của nhóm lò được kết thúc khi đã đưa áp suất lò lên áp suất giới hạn và kiểm tra xong sự hoạt động của lò.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt và cung cấp các dịch vụ về lò hơi công nghiệp mang thương hiệu LÒ HƠI BÁCH KHOA tại Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ về lò hơi cho hàng trăm công ty sử dụng lò hơi trên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng...

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 - 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

0917 754 059