So sánh hiệu quả tiêu hao nhiên liệu trong lò hơi công nghiệp

Việc lựa chọn nhiên liệu cho lò hơi phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Việc lựa chọn nhiên liệu đốt lò hơi là một vấn đề rất quan trọng. Nó ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng công nghệ đốt nào phù hợp với nhiên liệu đó, hiệu quả kinh tế như thế nào? Mức độ phát thải của lò hơi khi đốt nhiên liệu đó ra môi trường có đạt chuẩn không? Khả năng cung ứng của các đơn vị cung cấp nhiên liệu như thế nào? Nhưng cuối cùng quan trọng nhất là việc sử dụng nhiên liệu nào cho lò hơi của nhà máy để mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Dưới đây là các yếu tố mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi lựa chọn nhiên liệu để sử dụng cho lò hơi:

  • Vị trí đặt nhà máy phù hợp để cung ứng những loại nhiên liệu nào để có được số lượng ổn định và giá thành phù hợp.
  • Tiêu hao nhiên liệu là bao nhiêu? Thông thường thì đây là yếu tố quyết định đến việc sử dụng nhiên liệu nào phù hợp cho nhà máy.
  • Quy định về phát thải ra không khí ở khu vực hoạt động của nhà máy là bao nhiêu theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn đốt trấu rời

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn đốt trấu rời

So sánh tiêu hao giữa các loại nhiên liệu thường sử dụng cho lò hơi hiện nay

Hiện nay trừ các loại lò hơi đốt dầu, đốt gas thường được sử dụng ở dạng dự phòng cho nhà máy vì chi phí tiêu hao nhiên liệu quá cao so với các loại nhiên liệu khác mặc dù lò hơi đốt dầu, đốt gas vẫn có những ưu điểm vượt trội như: diện tích lắp đặt và nhà kho nhiên liệu nhỏ, dễ vận hành…

Dưới đây chúng ta sẽ lấy một mẫu lò hơi 4 tấn để làm tiêu chí so sánh về tiêu hao và chi phí nhiên liệu cho lò hơi để các bạn tham khảo:

Bảng so sánh tiêu hao các loại nhiên liệu trong lò hơi

Bảng so sánh tiêu hao các loại nhiên liệu trong lò hơi

Tính khả thi về sử dụng từng loại nhiên liệu trong lò hơi

Qua bảng so sánh trên chúng tôi thường khuyên khách hàng nên sử dụng 2 loại nhiên liệu đó là trấu rời và than indo, hoặc than quảng ninh.

  • Với than cám indo và trấu rời hiện nay Lò Hơi Bách Khoa có công nghệ đốt tầng sôi với tiêu hao chỉ từ 175 đến 195 kg/ tấn hơi, với đặc điểm dễ vận hành và chi phí thành tiền cho tiêu hao nhiên liệu thuộc hàng thấp nhất.
  • Than cám quảng ninh thì chi phí nhiên liệu tương đương với than cám indo nhưng nhược điểm là khó vận hành, dễ đóng trong xỉ trong buồng đốt sau một thời gian hoạt động.
  • Sử dụng củi cây thì chi phí cũng khá cao và nhược điểm lớn nhất là việc cấp liệu cho lò thường khó khan trong khâu cơ giới hóa, chủ yếu dùng sức người. Với công suất lò hơi 4 tấn/giời, thì mỗi giờ công nhân phải cấp 2 tấn củi vào lò. Việc này áp dụng cho lò lớn hơn là điều không thể.
  • Sử dụng viên nén mùn cưa và củi trấu là phương án kém hiệu quả nhất về mặt kinh tế. Đơn giản chúng ta hiểu rằng: từ trấu rời, mùn cưa nén lại rồi mang đi đốt thì chi phí cuối cùng nằm trong giá thành nhiên liệu, không thể thấp hơn trấu rời và mùn cưa rời được.

Trên đây là phân tích và so sánh của chúng tôi về tính hiệu quả khi sử dụng các loại nhiên liệu trong lò hơi công nghiệp, quý khách có nhu cầu về tư vấn, sử dụng lò hơi vui lòng liên hệ thong tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 

Hotline: 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

0917 754 059