Sử dụng bộ hâm nước trong lò hơi như thế nào?

Bộ hâm nước là gì?

Bộ hâm nước là một thiết bị trao đổi nhiệt, được sử dụng nhiều trong các hệ thống lò hơi, cả lò hơi công nghiệp và lò hơi nhiệt điện. Nguyên tắc làm việc cơ bản của bộ hâm nước đó là quá trình truyền nhiệt từ khói thải lò hơi sang cho nguồn nước cấp lò hơi. Quá trình truyển nhiệt này diễn ra mang lại 2 lợi ích rất lớn đó là:

  • Nâng cao nhiệt độ nước cấp vào lò hơi, giúp tiết kiệm nhiên liệu đốt cho lò hơi, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.
  • Giảm nhiệt độ khói thải của lò hơi sau khi đi qua bộ hâm nước, giúp cho các thiết bị xử lý khói thải phía sau bộ hâm nước như cyclone, tháp dập bụi, lọc bụi túi vải, bể lắng tro… làm việc hiệu quả hơn.

Ngày nay với tình hình nhiên liệu hóa thạch và các nhiên liệu khác sử dụng cho lò hơi ngày càng cạn kiệt và giá cả tăng cao thì những biện pháp tiết kiệm năng lượng như lắp đặt bộ hâm nước, bộ sấy không khí trở nên rất cần thiết.

Lắp đặt bộ hâm nước trong hệ thống

Lắp đặt bộ hâm nước trong hệ thống​ lò hơi

Bộ hâm nước cũng như một thiết bị trao đổi nhiệt, dùng nhiệt của khói nóng đi bên ngoài để gia nhiệt cho nước lạnh đi bên trong ống. Để tăng cường diện tích trao đổi nhiệt, người ta thường bố trí thêm nhiều ống nối với nhau trên một mặt phẳng hoặc có thể bố trí trên 1 khối tùy theo số lượng ống cần bố trí. Một cách nữa để tăng cường hệ số trao đổi nhiệt, người ta làm thêm cánh về phía khói, do khói có hệ số tỏa nhiệt đối lưu α bé hơn nước.

Tuỳ theo mức độ gia nhiệt trong bộ hâm nước mà bộ hâm nước có thể làm việc ở trạng thái sôi hoặc không sôi.  Ở các lò ghi do nhiệt độ không khí nóng không cao nên toàn bộ lượng nhiệt còn lại thường dùng để gia nhiệt cho bộ hâm nước. Vì vậy bộ hâm nước thường làm việc ở trạng thái sôi.

Cấu tạo của bộ hâm nước thường chia làm 3 loại: ống thép trơn, ống thép có cánh và ống gang. Do tính chất của gang là chịu va đập kém nên thường dung gang cho những bộ hâm nước không sôi.

Bộ hâm nước

Bộ hâm nước sử dụng cho lò hơi công nghiệp

Bộ hâm nước

Bộ hâm nước kiểu mới

Hệ thống <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a> có sử dụng bộ hâm nước

Hệ thống lò hơi có sử dụng bộ hâm nước

Phân loại bộ hâm nước

Bộ hâm nước ống thép trơn

Có cấu tạo gồm các ống thép và hai đầu được nối vào hai ống góp của bộ hâm nước. Được chế tạo thành từng cụm có khoảng trống nhằm dễ dàng vệ sinh hơn. Thông thường các ống xoắn của bộ hâm nước được bố trí sole, tạo tốc độ dòng khói lớn và xoáy nhiều nhằm tăng cường truyền nhiệt.

Bộ hâm nước kiểu sôi và kiểu chưa sôi

Dựa trên nhiệm vụ của bộ hâm nước mà phân  thành bộ hâm nước kiểu sôi và kiểu chưa sôi. Bộ hâm nước kiểu sôi chế tạo bằng ống thép có cánh hoặc ống thép trơn. Nước ra khỏi bộ hâm đạt đến trạng thái sôi, độ sôi có thể đạt đến 30%. Còn đối với bộ hâm nước kiểu chưa sôi có cấu tạo có thể chế tạo bằng gang hay bằng thép. Nnước ra khỏi bộ hâm nước chưa đạt đến nhiệt độ sôi.

Bộ hâm nước bằng gang

Gang có ưu điểm là chịu được sự ăn mòn của các axit và mài mòn của tro, do vậy ở những lò hơi đốt nhiên liệu có lưu huỳnh người ta dùng bộ hâm nước bằng gang. Gang có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn thép, do đó phía ngoài ống được đúc thêm các cánh để tăng cường khả năng trao đổi nhiệt.

Bộ hâm nước kiểu ống trơn

Bộ hâm nước kiểu ống trơn​

Lắp đặt bộ hâm nước ở đâu trong hệ thống lò hơi?

Trong các hệ thống lò hơi không có bộ hâm nước thì nước cấp lò hơi được bơm thẳng từ bồn nước lên ba lông lò hơi để thực hiện quá trình chuyển hóa nước thành hơi nước.

Còn trong hệ thống lò hơi được lắp đặt bộ hâm nước, nước trước khi bơm vào lò hơi sẽ được đi qua bộ hâm nước, tại đây nước nhận nhiệt lượng từ khói thải lò hơi và tăng nhiệt độ lên từ 80oC đến 130oC. Giúp lò hơi hoạt đông hiệu quả hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu và kèm theo đó là giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường của lò hơi.

Tuy nhiên trong quá trình bộ hâm nước hoạt động nếu bị hư hỏng mà phải tiến hành sửa chữa bộ hâm nước thì phải làm như thế nào? Chúng ta không thể dừng toàn bộ hệ thống lò hơi được, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của nhà máy. Chính vì vậy chúng tôi sẽ có hệ thống đường ống đi tắt qua bộ hâm nước, còn gọi là đường by pass, đề phòng trong trường hợp bộ hâm nước cần tiến hành sửa chữa thì sẽ khóa đường nước đi qua bộ hâm và mở van lưu thông đường nước by pass để lò hơi vẫn hoạt động bình thường trong quá trình sửa chữa bộ hâm nước.

Lắp đặt bộ hâm nước trong hệ thống <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a>

Lắp đặt bộ hâm nước trong hệ thống lò hơi

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 

Hotline: 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

0917754059