Lò hơi đốt củi

Đặc điểm chính:

Lò hơi đốt củi là hệ thống lò hơi có đặc điểm là cấu tạo đơn giản, không kén nhiên liệu và phù hợp cho các cơ sở sản xuất có nhu cầu sử dụng hơi nước nhỏ, thường từ 500 kg đến 8 tấn hơi/giờ.

 • Công suất: 1 đến 8 tấn/giờ.
 • Áp suất: 8 - 25 bar.
 • Nhiệt độ 165 - 250 độ C.
 • Nước cấp: 80 độ C.
 • Hiệu suất lò hơi: 85% (+-2).
 • Độ ồn: <85 dB( Cách nhà lò 1 mét).
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: 360 – 380 kg củi cây /1 tấn hơi( Với điều kiện độ ẩm < 35%)

Nồi hơi đốt than, đốt củi là kiểu nồi hơi truyền thống với nguyên vật liệu đốt được sử dụng là than, củi, mùn cưa (than kiple, than đá, củi khúc…) đáp ứng ưu tiên chi phí nguyên liệu và vận hành thấp.

Giới thiệu về lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi là loại lò hơi ghi cố định, buồng đốt ngoài và tuần hoàn tự nhiên. Thân lò được thiết kế đường khói đi 2 pass. Lò hơi đốt củi đốt được cùng một lúc nhiều loại nhiên liệu như than cục, củi trấu, củi cây, viên nén mùn cưa...

Ở Việt Nam với diện tích rừng khá rộng rãi và trù phú, hằng năm các thành phần phế phẩm trong các xưởng cưa xẻ rất nhiều, đây là nguồn củi đốt cho lò hơi tại các địa phương. Cho nên rất tiện cho các nhà máy, doanh nghiệp trong việc thu mua nhiên liệu cho lò hơi rất thuận lợi.

Lò hơi đốt củi được xem là loại lò hơi được sử dụng phổ biến và phát triển lâu đời nhất bởi nguồn nguyên liệu củi rẻ, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu suất nhiệt cao. Phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lượng hơi vừa và nhỏ.

Hiện nay với công nghệ chế tạo mới, Lò Hơi Bách Khoa trang bị thêm các hệ thống phụ trợ đi kèm như khử bụi khô cấp 1, khử bụi ướt 3 cấp độ để hệ thống đảm bảo yếu tố môi trường theo tiêu chuẩn QCVN19:2009 BTNMT.

Lò hơi đốt củi

Mô hình lò hơi đốt củi

Thông số thiết kế sản phẩm lò hơi đốt củi

 • Công suất: 5.00 – 8.000 kg/giờ
 • Kiểu lò hơi: Cháy ghi tĩnh, buồng đốt rời tuần hoàn tự nhiên.
 • Áp suất thiết kế: 8 – 25  kG/cm2
 • Áp suất làm việc: 10 – 25  kG/cm2
 • Áp suất thử thủy lực: 1.5 lần áp suất thiết kế,  kG/cm2
 • Nhiệt độ hơi bão hoà: Tra theo bảng nhiệt độ hơi bão hòa theo áp suất.
 • Nhiệt độ nước cấp: 25 độ C
 • Hiệu suất lò hơi: 82 %
 • Nhiên liệu đốt: Củi, củi trấu, viên nén mùn cưa, than cục
 • Nguồn điện sử dụng: 380 VAC – 3 pha – 50Hz
 • Tiêu chuẩn chế tạo: Theo TCVN 6413-1998, TCVN 7704-2007
 • Cách nhiệt thân lò: Bọc bảo ôn bông ROCKWOOL dày 100 mm, bọc ngoài bằng tole mạ mầu dày 0,45 mm, đảm bảo nhiệt độ bên ngoài dưới 60 độ C.
 • Tiếng ồn: Tiếng ồn cách nhà lò 1m nhỏ hơn 85 dB, phải đảm bảo theo quy chuẩn Việt Nam.
 • Phát thải khói thải: Thành phần khí thải phù hợp với QCVN 19:2009/BTNMT

lò hơi đốt củi

Mẫu lò hơi đốt củi công suất dưới 1000 kg hơi/giờ

 

Nguyên lý của lò hơi đốt củi

Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi là buồng đốt kiểu ghi tĩnh, được thiết kế để có thể đốt đa dạng các loại nhiên liệu có kích thước lớn như củi cây, ván lép, củi trấu, than cục và viên nén mùn cưa.

Lò hơi đốt củi là mẫu lò hơi được ứng dụng và phát triển lâu đời nhất do đặc điểm đơn giản của nó. Nhưng những năm gần đây lò hơi đốt củi được nhà chế tạo lò hơi cải tiến nhiều. Ngoài ra chúng tôi ứng dụng các thiết bị xử lý khỏi thải vào hệ thống như cyclone lọc bụi, tháp dập bụi ướt để đảm bảo khói thải đạt chuẩn ra môi trường, ứng dụng các thiết bị như tận dụng nhiệt khói thải để tận dụng lại nhiệt thải trong khói lò hơi.

nguyên lý lò hơi đốt củi

Nguyên lý lò hơi đốt củi

Cấu tạo của lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi là loại lò hơi có cấu tạo đơn giản nhất trong các mẫu lò hơi. Phần chính là thân lò và buồng đốt, là nơi diễn ra các hoạt động cháy và sinh hơi chính của lò hơi đốt củi.

Hệ thống xử lý khói thải bao gồm cyclone lọc bụi đơn, tháp dập bụi và bể lắng trong được đặt ở cuối lò hơi.

Hệ thống tận dụng nhiệt khói thải thường được trang bị là bộ hâm nước để hâm nóng nước trước khi cấp nước vào lò hơi, bộ sấy không khí để sấy không khí trước khi cấp không khí vào buồng đốt của lò hơi. Toàn bộ các thiết bị này đều sử dụng nhiệt dư trong khói của lò hơi trước khi được xử lý và thải ra môi trường.

Ngoài các thiết bị chính kể trên thì để một lò hơi đốt củi hoạt động hiệu quả thì Lò hơi đốt củi còn được trang bị các thiết bị khác như hệ thống quạt, hệ thống điều khiển, hệ thống cấp nước…

lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt viên nén mùn cưa

Ưu điểm của lò hơi đốt củi

Lò Hơi Bách Khoa chúng tôi thiết kế lò hơi đốt củi phù hợp với nhu cầu về công suất, áp suất và nhiên liệu sử dụng cho lò hơi, giúp khách hàng tối ưu được chi phí đầu tư và đảm bảo lò hơi hoạt động ổn định và hiệu quả kinh tế.

Lò hơi đốt củi được Lò Hơi Bách Khoa thiết kế, chế tạo và lắp đặt trọn gói trong thời gian ngắn nhất giúp khách hàng đảm bảo tiến độ về đầu tư lắp đặt trong hệ thống tổng thể nhà máy.

Ngoài ra, Để so sánh với cá loại lò hơi công nghiệp khác, chúng tôi liệt kê ra một số ưu điểm của loại lò hơi này như sau:

 • Giá thành rẻ, dễ tìm nên thuận tiện cho các nhà máy, doanh nghiệp trong việc thu mua nhiên liệu cho lò hơi.
 • Do cấu trúc ghi buồng đốt là ghi gang cố định nên loại lò hơi này có thể sử dụng cho các loại nhiên liệu có kích thước lớn như củi cây, củi trấu, viên nén mùn cưa, than cục…
 • Tiết kiệm điện năng do không dùng đến quạt cao áp như các loại lò hơi tầng sôi. Ngoài ra lò hơi đốt củi cũng được thiết kế đơn giản, không dung nhiều động cơ và thiết bị tiêu thụ điện năng.
 • Lò hơi đốt củi là lò hơi có chế độ tương đối đơn giản so với các loại lò hơi khác.

Chế tạo lò hơi đốt củi

Chế tạo thân lò hơi đốt củi

Nhược điểm của nồi hơi đốt củi

Mặc dù là loại lò hơi thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, do những đặc tính như dễ vận hành, chi phí nhiên liệu thấp thì lò hơi đốt củi vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người dung cũng cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư, cụ thể là:

 • Nhược điểm đầu tiên và quan trọng nhất của nồi hơi đốt củi là giới hạn về công suất, thông thường lò hơi đốt củi chỉ được thiết kế với công suất nhỏ hơn 8 tấn hơi/giờ.
 • Điểm yếu thứ 2 của nồi hơi đốt củi là vấn đề khói thải, trong quá trình nhóm lò để khởi động lò hơi, kết hợp với độ ẩm trong nhiên liệu, thường tạo ra một lượng khói đen thải ra ống khói, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.
 • Nhược điểm thứ 3 là việc thu mua củi để đốt lò hơi nếu không được kiểm soát đúng cách và tuân thủ theo các quy định của cơ quan nhà nước thì sẽ gây ra hiện tượng phá rừng bừa bãi, gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Lắp đặt lò hơi đốt củi

Lắp đặt lò hơi đốt củi

Ứng dụng của lò hơi đốt củi

Nồi hơi đốt củi ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp yêu cầu về nhiệt như giặt là, sấy gỗ, nước giải khát, chế biến thực phẩm, sản xuất bia rượu, sấy nông sản và các ngành nghề có nhu cầu nhiệt hơi khác…

Đặc biệt sản phẩm nồi hơi đốt củi Lò Hơi Bách Khoa đã được lắp đặt tại các nhà máy về may mặc, nhà máy nhuộm vải, nhà máy in, nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương và dầu thực vật trên cả nước.
Sản phẩm lò hơi đốt củi được chế tạo và cung cấp bởi Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa đạt quy chuẩn an toàn lao động, áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam phù hợp môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, giá thành hấp dẫn.

Nồi hơi đốt củi là thiết bị sử dụng nhiên liệu củi, viên nén mùn cưa, củi trấu, than cục… để đun sôi nước tạo thành hơi phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các ngành công nghiệp.

lò hơi đốt củi 2 tấn

Lò hơi đốt củi và viên nén mùn cưa công suất 2 tấn hơi/giờ

Bảo trì lò hơi đốt củi

Để đảm bảo hệ thống lò hơi hoạt động hiệu quả, an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn trong lao động và sản xuất của nhà máy. Cơ sở sử dụng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về bảo trì, bảo dưỡng lò hơi, theo khuyến cáo của các nhà cung cấp lò hơi. Đặc biệt cần chú ý tới các điểm sau:

 • Hiệu suất của lò hơi phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì lò mang lại. Lò hơi, môi trường xung quanh của nó, đường ống nước, phin lọc vv...nên được giữ sạch để duy trì chính xác lượng nước tới lò hơi để cho sự hoạt động của nó đạt hiệu suất cao.
 • Để dễ phát hiện ra những sai hỏng và biết được những sai lệch dựa vào những tiêu chuẩn định sẵn, đặt ở chế độ bình thường, việc đọc thời điểm nhiệm vụ cần được ghi lại và được chỉ dẫn sau mọi sự bảo dưỡng lớn và thay thế các bộ phận.
 • Việc duy trì sẽ được ghi lại vào sổ theo dõi hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng ...Nó rất cần thiết cho việc kiểm tra tất cả các bộ phận của lò hơi có đang làm việc chính xác không.
 • Những việc kiểm tra sự duy trì được cất đi và tốt nhất là phải ghi lại vào sổ nhật kí lò hơi hoạt động.

Người vận hành phải có bảng liệt kê các hoạt động bảo trì lò hơi theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm… theo hồ sơ cung cấp của nhà cung cấp lò hơi.

lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi công suất 1500 kg hơi/giờ

Tại sao chọn lò hơi công nghiệp tầng sôi Bách Khoa?

Lò hơi Bách Khoa thực sự là một đơn vị uy tín, có bề dày về thời gian và cung cấp các hệ thống lò hơi đốt củi ghi tĩnh cho các nhà máy khó tính bậc nhất khu vực miền bắc như Nhà máy Bia Sài Gòn, Nhà máy dệt nhuộm Tai Ryong, Tập Đoàn Nông Sản Thanh Hóa, nhà máy Giấy Trường Xuân Phổ Yên…

Các hệ thống lò hơi ghi tĩnh được đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật tính toán thiết kế kỹ lượng, cải tiến liên tục nhằm giúp khách hàng đạt hiệu quả tối đa về mặt tiêu hao nhiên liệu, thuận lợi nhất trong quá  trình vận hành, đảm bảo thành phần phát thải…

Quý khách có nhu cầu về tư vấn sản phẩm lò hơi đốt củi hoặc các vấn đề khác liên quan đến lò hơi (nồi hơi) thì có thể liên hệ đến Lò Hơi Bách Khoa, với hotline: 0917. 754. 059 hoặc email: info@hexboiler.com.

 

Sản phẩm cùng loại
0917754059