Lò hơi là gì? – boiler là gì?

Boiler - Lò hơi là gì?

Boiler - Lò hơi được định nghĩa là một bồn kín, ở trong đó nước, hoặc chất lỏng khác được gia nhiệt, tạo thành hơi nước bão hòa, hơi nước nếu được gia nhiệt tiếp sẽ trở thành hơi quá nhiệt, hoặc là tạo thành một hỗ hợp hơi ẩm và hơi bão hòa trong điều kiện áp suất cao. Tùy vào trường hợp, lò hơi có thể được ứng dụng để sử dụng năng lượng nhiệt trong các nhà máy công nghiệp hoặc trong nhà máy nhiệt điện.

Nước là một môi chất có nhiều trong tự nhiên, rẻ tiền được dùng để làm môi chất dẫn nhiệt trong các hệ thống lò hơi công nghiệp. Khi nước được đun sôi thành hơi, thể tích của nó có khả năng tăng lên  khoảng 1.600 lần, tạo ra một áp lực rất lớn trong thân lò hơi. Chính vì vậy lò hơi là một thiết bị rất nguy hiểm  khi hoạt động, công việc an toàn trong tính toán, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn.

Buồng đốt của lò hơi (boiler) là nơi xảy ra quá trình cháy, nhiên liệu và không khí được đưa vào để đốt cháy; hỗn hợp nhiên liệu và không khí thường được đưa vào lò bằng cách sử dụng đầu đốt đối với lò hơi đốt dầu và gas, bằng hệ thống băng tải và vít tải đối với các loại lò hơi như đốt trấu, than…

Trong lò hơi, hỗn hợp khí nóng sinh ra từ quá trình cháy trong buồng đốt được đi qua một loạt các bộ trao đổi nhiệt, trong đó nhiệt được truyền vào nước để chuyển hóa nước thành hơi nước.

Khí đốt cuối cùng được thải ra khí quyển sau khi đi qua các bộ xử lý khói thải của lò hơi/ boiler như: bộ lọc bụi cyclone, tháp dập bụi, bể lắng tro, bộ lọc bụi túi vải, bộ lọc bụi tĩnh điện…

Boiler

Sơ đồ nguyên lý lò hơi tầng sôi tuần hoàn đốt trấu

Các bộ phận chính của lò hơi công nghiệp

Hệ thống cấp nước lò hơi

Hệ thống nước cấp cung cấp nước cho nồi hơi, tự động điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu hơi. Nước được cung cấp cho lò hơi được chuyển đổi thành hơi được gọi là nước cấp. Các nguồn nước cấp là:

 * Hơi nước ngưng tụ hoặc nước ngưng tụ thu hồi sau khi đã gia nhiệt trong hệ thống công nghiệp hoặc làm quay tua bin phát điện.

 * Nước bổ sung lấy từ nguồn bên ngoài vào, nước này phải trải qua các quá trình xử lý hóa chất, làm mềm nước trước khi được bơm vào lò hơi để gia nhiệt hóa hơi.

Hệ thống đường hơi

Hệ thống hơi thu thập và điểu khiển lưu lượng hơi sinh ra trong lò hơi. Hơi được dẫn từ lò hơi qua một hệ thống đường ống đến điểm sử dụng. Trong toàn hệ thống, áp suất hơi được điều chỉnh bằng van và được kiểm tra bằng áp kế.

Hệ thống cấp liệu lò hơi

Hệ thống nhiên liệu bao gồm tất cả các thiết bị được sử dụng để đưa nhiên liệu vào lò hơi cung cấp cho toàn bộ quá trình cháy trong buồng đốt. Các thiết bị cần thiết trong hệ thống cấp nhiên liệu phụ thuộc vào loại nhiên liệu được sử dụng trong hệ thống.

Lò hơi đốt gas, đốt dầu thì dùng vòi phun để cấp nhiên liệu. Còn các lò hơi đốt trấu, biomass, than cám, mùn cưa, viên nén… thì có thể dùng hệ thống gàu tải, băng tải, vít tải… để cấp nhiên liệu vào buồng đốt.

Hệ thống xử lý khói thải lò hơi

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh môi trường được cả xã hội đặt lên hàng đầu. Để đưa lò hơi vào hoạt động phục vụ sản xuất, các chủ doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn, phát thải môi trường, gây nhiễu tiếng ồn ra môi trường xung quanh đạt các tiêu chuẩn và quy định của các cơ quan nhà nước.

Riêng phần khói thải để đạt được các chỉ số khi thải ra khí quyển, thường thì lò hơi phải trang bị một số trong các thiết bị sau để xử lý khí thải lò hơi: bộ lọc bụi cyclone chùm, tháp dập bụi, bộ lọc bụi túi vải, bộ lọc bụi tĩnh điện, bể lắng tro…

Lò hơi công nghiệp

Một hệ thống lò hơi công nghiệp trong thực tế 

Lò hơi công nghiệp gồm những loại nào?

Phân loại theo bố trí đường đi của nước và khói nóng

 • Lò hơi ống lửa
 • Lò hơi ống nước

Phân loại theo trục của thân lò hơi

 • Lò hơi dạng nằm
 • Lò hơi dạng đứng

Phân loại theo vị trí buồng đốt lò hơi

 • Lò hơi buồng đốt trong
 • Lò hơi buồng đốt ngoài

Phân loại theo áp suất

 • Lò hơi áp suất thấp
 • Lò hơi áp suất cao

Phân loại theo cách lưu thông của nước

 • Lò hơi tuần hoàn tự nhiên
 • Lò hơi tuần hoàn cưỡng bức

Phân loại theo số lượng ba lông

 • Lò hơi một ba lông (balon)
 • Lò hơi nhiều ba lông (balon)

Phân loại theo nhiên liệu đốt

 • Lò hơi đốt nhiên liệu dạng rắn – than, biomass, củi.
 • Lò hơi đốt nhiên liệu lỏng – dầu DO, dầu FO.
 • Lò hơi đốt nhiên liệu khí – gas.

Các loại lò hơi công nghiệp phổ biến tại Việt Nam

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là đơn vị đi đầu trong việc phủ sóng cung cấp các thiết bị lò hơi, thiết bị áp lực đến tất cả các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Lò hơi Bách Khoa cũng là hãng lò hơi công nghiệp được ưa chuộng nhất ở các tỉnh miền tây nam bộ, với sản phẩm nổi bật nhất là lò hơi tầng sôi đốt trấu rời và than cám.

Tại miền bắc, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ về lò hơi công nghiệp cho hầu hết các tỉnh thành như: Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Bắc Giang, Nghệ An, Nam Định…

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong việc tính toán, thiết kế, chế tạo các loại lo hoi như: đốt tầng sôi, đốt ghi xích, đốt ghi cố định, đốt ghi thang… với hầu hết các loại nhiên liệu hiện hành như: gas, than Việt Nam, than indo, biomass, dầu…

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 - 097 384 04 68

E-mail: hex.boilers@gmail.com        

Website: https://hex-boilers.com/

Tag: lo hoi, lò hơi, lò hơi công nghiệp, boiler, lò hơi là gì

0917 754 059