Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là gì?

Đối với các nhà máy sử dụng hơi nước cho quá trình sản xuất công nghiệp hiện nay, lò hơi tầng sôi, đặc biệt là lò hơi tầng sôi tuần hoàn được ứng dụng rộng rãi nhất. Nhiên liệu được sử dụng cho lò hơi tầng sôi tuần hoàn là than cám, và các loại biomass có kích thước nhỏ và nhiệt trị thấp như trấu rời, than cám, mùn cưa, dăm bào, vỏ cây băm,dăm gỗ…

Mô hình <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a> tầng sôi tuần hoàn do Lò Hơi Bách Khoa phát triển

Tuy được ứng dụng phổ biến trong nhiều nhà máy sản xuất nhưng không phải ai cũng hiểu được lò hơi tầng sôi là gì? Chúng có những ưu nhược điểm nào? Với những chia sẻ dưới đây, Lò Hơi Bách Khoa hi vọng có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về lò hơi tầng sôi cũng như lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Lò hơi tầng sôi là gì?

Là một công nghệ được các công ty chế tạo nồi hơi trên thế giới nghiên cứu từ lâu, nhưng chỉ phát triển mạnh mẽ ở những năm gần đây do nhu cầu sử dụng các nhiên liệu xấu và nhiên liệu tái sinh như biomass. Lò hơi tầng sôi sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi, được tạo bởi các nguyên liệu đốt. Nó được coi là công nghệ giảm phát thải độc hại và thân thiện với môi trường.

Lò hơi bách khoa lắp đặt <a href='https://hex-boilers.com/'>lò hơi</a> tầng sôi tuần hoàn đốt biomass

Khái niệm “tầng sôi”có thể hiểu một cách khái quát là một vùng không gian được tạo bởi các hạt ở thể rắn (nguyên liệu đốt) như cát, tro, than, đá vôi… Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Theo đó, lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏng ở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Cấu tạo của Lò hơi tầng sôi tuần hoàn:

  • Hệ cấp liệu: Được trang bị hoạt động một cách tự động hoặc bán tự động (bao gồm các thiết bị như xe múc, phễu chứa liệu, gầu tải,băng tải, vít tải..) được bố trí điều khiển một cách liên động, định lượng và tự động để cấp liệu cho lò hơi. Hệ cấp liệu còn được trang bị thêm Cân khối lượng để xác định lượng nhiên liệu tiêu hao cho lò hơi.
  • Hệ hồi liệu: Lò hơi được trang bị hệ thống hồi liệu để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu. Quá trình chuyển động của nhiên liệu trong buồng đốt cũng được xem là quá trình tuần hoàn trong lò hơi tầng sôi. Nhiên liệu sau khi cháy lần 1 trong lớp sôi, nếu chưa cháy kiệt sẽ được hồi lại qua hệ thống hồi tro để cháy lại một lần nữa trong buồng đốt.
  • Buồng đốt – thân lò: Được thiết kế để đốt triệt để nhiên liệu và hấp thu nhiệt tốt nhất cho quá trình cháy. Bao gồm các thiết bị như: buồng đốt, béc đốt, chùm ống bức xạ hấp thụ nhiệt, chùm ống sinh hơi. 
  • Bộ hâm nước - bộ sấy không khí: Dùng để tận dụng nhiệt từ khói thải và làm tăng hiệu suất của lò hơi.
  • Hệ thống lọc bụi: Có thể sử dụng hệ thống lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện hoặc Ventury tháp lọc ướt để xử lý bụi cho lò hơi. Các thiết bị lọc bụi này sẽ đảm bảo cho khói thải của lò hơi thỏa mãn được tất cả các thông số về tiêu chuẩn môi trường khắt khe nhất.
  • Bộ xử lý nước cấp: Nước trước khi cấp vào lò hơi được xử lý khử độ cứng ( bộ làm mềm nước) nhằm hạn chế cáu cặn bám vào thành ống giúp tuổi thọ lò cao hơn, làm tăng hiệu suất lò hơi.
  • Quạt hút và ống khói: Khói thải sau khi qua hệ thống lọc bụi sẽ được quạt hút đẩy ra ống khói và thải ra môi trường.
  • Các phụ kiện khác của lò hơi: Bơm, Van, Quạt, Điện điều khiển…

Chế tạo nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Nhiên liệu sau khi sơ chế được đưa vào buồng lửa, gió cấp 1 được cấp vào từ phía dưới buồng đốt làm nhiệm vụ tạo lớp sôi. Tiếp đến gió cấp 2 được cấp vào buồng lửa ở một độ cao nhất định. Các hạt nhiên liệu chuyển động lên xuống trong buồng lửa và cháy cùng với hệ thống gió luân chuyển giúp nhiên liệu chay hết, tránh hiện tượng tiêu tốn nhiên liệu.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn đốt dăm gỗ

Khi cháy gần hết thì nhiên liệu tạo xỉ và bụi, có trọng lượng nhẹ nên bay theo khói ra khỏi buồng lửa. Tuy nhiên hỗn hợp này lại trải qua quá trình phân ly hạt than lắng lại và được đưa trở về buồng lửa tiếp tục quá trình cháy cho đến khi cạn kiệt thì thôi.>>>> nên được gọi là lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Phân bổ lượng nhiệt tuần hoàn theo từng ngưỡng nhiệt cụ thể như: 800-900 oC được cấp cho các bộ quá nhiệt, bộ hâm nước, bộ sấy không khí, … Khói thải ra dưới 200 oC cũng được tận dụng để lọc tro xỉ bay theo khói trước khi đi qua ống khói vào môi trường.

Lò Hơi Bách Khoa, đơn vị đi đầu trong việc phát triển lò hơi tầng sôi tại Việt Nam

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa với thương hiệu Lò Hơi Bách Khoa. Được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ 2017 đến nay. Với đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu, cập nhật và nắm bắt thông tin. Cũng như nắm bắt tin tức về công nghệ mới. Đưa về những sáng chế đột phá trong ngành lò hơi công nghiệp. Giúp mang lại hiệu quả kinh tế cho khách hàng. Gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực tính toán thiết kế, chế tạo, lắp đặt hệ thống lò hơi. Cũng như các thiết bị tạo áp, thiết bị nhiệt và hệ thống dây chuyền sản xuất bột cá phục vụ cho ngành công nghiệp… Chúng tôi tự hào là đơn vị luôn tiên phong và dẫn đầu về công nghệ, chú trọng đến lợi ích khách hàng. Vì vậy từ khi thành lập đến nay Lò Hơi Bách Khoa đã có một thị phần vững chắc trải dài khắp Việt Nam.

 

0917754059